Các quan chức Yemen cho biết ngày 6/9, một số tay súng bị tình nghi là thành viên tổ chức khủng bố al-Qaeda đã ám sát hai quan chức tình báo cấp cao của Yemen ở miền Nam nước này.

Theo nguồn trên, hai tay súng đi trên xe máy đã xả súng bắn chết Đại tá Abulmajid al-Salmi, một quan chức cơ quan tình báo quân đội Yemen, ngay gần nhà ông ở tỉnh Lahj, Tây Nam nước này.

Ông Abulmajid, 50 tuổi, cũng là người đứng đầu Câu lạc bộ xã hội, thể thao và thanh niên ở một huyện của Lahj.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Yemen cho biết các tay súng cũng đã xả súng khiến ông Omar Bdyee bin Amro, một quan chức tình báo, thiệt mạng ngay tại hiện trường khi ông này vừa ra khỏi thánh đường al-Qatn tại thành phố Hadramawt miền Đông Nam nước này. Các quan chức an ninh Yemen cho rằng al-Qaeda đứng đằng sau các cuộc tấn công này.

Trước đó vào đêm 5/9, đại tá quân đội Yemen Abdel Magid Abdullah 70 tuổi đã nghỉ hưu cũng bị giết hại trong một vụ việc tương tự tại thủ phủ Huta của tỉnh Lahj, sau đó thủ phạm cũng lái xe máy bỏ trốn.

Hai vụ ám sát mới nhất này xảy ra trong bối cảnh làn sóng tấn công xảy ra gần như hàng ngày trong những tuần gần đây, được cho là do al-Qaeda thực hiện nhằm vào quân đội và quan chức tình báo tại miền Nam Yemen.

Tổ chức này đã tăng cường hiện diện tại miền Nam và miền Đông Yemen, lợi dụng sự yếu kém của các nhà chức trách trung ương kể từ sau làn sóng nổi dậy năm 2011 buộc Tổng thống khi đó là ông Ali Abdullah Saleh phải từ chức.

Theo thống kê mới đây của Bộ Nội vụ Yemen, hơn 70 quan chức an ninh và tình báo nước này đã thiệt mạng trong các vụ tấn công trong 2 năm qua./.