Hải quan điện tử không chỉ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, giảm thiểu chi phí mà còn giúp nâng cao khả năng và hiệu quả quản lý của Chính phủ.

Chiều nay, 25/3 tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Tổng cục Hải quan.

Phóng viên Vietnam+ đã có cuộc phóng vấn ông Vũ Ngọc Anh, phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan xung quanh thỏa thuận này.

Thưa ông, Hải quan điện tử là một trong những nội dung quan trọng của cải cách hành chính, vậy xin ông cho biết phía ngành Hải quan sẽ triển khai các biện pháp hỗ trợ các doanh nghiệp như thế nào?


Để cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp thì phải có một cầu nối giữa hải quan và doanh nghiệp đó là ứng dụng công nghệ thông tin. Sau khi ký thỏa thuận này, ngành hải quan sẽ có những biện pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp bài bản hơn, có tổ chức hơn.

Để có Hải quan điện tử thì các doanh nghiệp cần phải tiếp cận các dịch vụ này bằng cách là họ được trang bị kiến thức, trang bị phần mềm để khai báo và làm thủ tục... Mà muốn làm được việc đấy thì phải có tập huấn và tổ chức, mà đầu mối quan trọng chính là vai trò của VCCI trong thỏa thuận này.

Doanh nghiệp đang gặp khó khăn là phần mềm phục vụ cho việc khai báo các thủ tục hải quan điện tử, lâu nay các doanh nghiệp vẫn phải mua hoặc trả một lượng phí nhất định do một số công ty thực hiện, nhưng sắp tới Tổng cục Hải quan sẽ hỗ trợ miễn phí cho các doanh nghiệp phần này, kể cả đào tạo và sử dụng miễn phí.

Thực ra, việc ký thỏa thuận này chỉ là cụ thể hóa trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Trước khi ký kết thì VCCI và Tổng cục Hải quan đã tổ chức rất nhiều lớp tập huấn và đào tạo không chỉ trong lĩnh vực công nghệ thông tin mà kể cả trong nhiều lĩnh vực khác như: việc xác định xuất sứ hàng hóa, biểu thuế, áp mã...

Hải quan là một trong những đơn vị tích cực triển khai Nghị quyết 30 của Chính phủ nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp, vậy xin ông cho biết trong thời điểm hiện nay những giải pháp này được thực hiện thế nào?


Chỉ có một cách đó là: Đơn giản hóa các thủ tục, bớt các thủ tục không cần thiết, chấn chỉnh thái độ làm việc của công chức, tránh phiền hà cho các doanh nghiệp... Khi doanh nghiệp gặp những vướng mắc thì kịp thời hướng dẫn giải quyết, không để doanh nghiệp mất thời gian chờ đợi.

Thưa ông, việc thông quan điện tử hiện nay đang thực hiện đến đâu?

Theo kế hoạch tháng 6 này sẽ cho chạy thử, như vậy là trong sáu tháng cuối năm thì một loạt các hải quan sẽ tiến hành hoạt động này, trước hết là hải quan Đồng Nai, Bình Dương, Hà Nội.

Vậy vướng mắc hiện nay trong việc ứng dụng Hải quan điện tử là gi thưa ông?

Khó khăn hiện nay là hạ tầng cơ sở, hệ thống mạng chưa ổn định, việc triển khai trên Internet nên an ninh mạng chưa đảm bảo. Một số doanh nghiệp chưa thấy hết được các thuận lợi; hiện nay vẫn phụ thuộc vào một số nhà cung cấp phần mềm nên một số doanh nghiệp chưa có lựa chọn kinh tế nhất, thuận lợi nhất, đồng thời việc công nhận cơ sở pháp lý của chứng thực điện tử vẫn chưa hoàn chỉnh.

Xin trân trọng cảm ơn ông./.

Xuân Quảng (Vietnam+)