Hai quan Han Quoc khan truong thanh lap Bo tu lenh tau ngam hinh anh 1Tàu ngầm Lee Chun của Hải quân Hàn Quốc. (Ảnh: wikimedia.org)

Hải quân Hàn Quốc ngày 11/1 cho biết sẽ thành lập Bộ tư lệnh tàu ngầm vào tháng 2 tới như một phần trong các nỗ lực để tăng cường năng lực của lực lượng tàu ngầm nước này.

Một quan chức Hải quân giấu tên nói: “Bộ tư lệnh mới sẽ được thành lập vào ngày 1/2 tới tại thành phố cảng Jinhae ở miền Nam sau khi mở rộng đội tàu ngầm thứ 9 hiện nay.”

Bộ tư lệnh này sẽ chịu trách nhiệm về các năng lực tàu ngầm hải quân và được đặt dưới sự chỉ huy của một vị Tướng hai sao. Quan chức này còn cho hay “Bộ Tư lệnh sẽ điều hành 9 tàu ngầm loại 1.200 tấn và 4 tàu 1.800 tấn của Hải quân hiện có, và tiếp nhận thêm 5 tàu ngầm loại 1.800 tấn được đóng mới vào năm 2018.”

Là một phần trong nỗ lực nhằm tăng cường các khả năng chống tàu ngầm sau cáo buộc vụ tấn công chết người của Triều Tiên đối với tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc năm 2010, Seoul cũng đang có kế hoạch mua thêm 6 tàu ngầm loại 3.000 tấn có trang bị tên lửa đạn đạo để đưa vào hoạt động từ đầu năm 2020.

Theo các nguồn tin quân sự, Triều Tiên tới nay có số lượng tàu ngầm lớn hơn so với Hàn Quốc, mặc dù các tàu này đã cũ và lỗi thời. Cụ thể, Bình Nhưỡng được cho là có khoảng 70 tàu ngầm, trong đó khoảng 20 tàu ngầm 1.800 tấn l Romeo, và sẽ chế tạo một tàu ngầm mới có khả năng bắn tên lửa./.

 

(Vietnam+)