Một trực thăng AW-159 của Hải quân Hàn Quốc. (Nguồn: Yonhap)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin Hải quân Hàn Quốc ngày 5/7 thông báo lực lượng này đã triển khai thêm 4 máy bay trực thăng loại AW-159 có khả năng chống ngầm và được chở trên tàu chiến.

Một thông cáo của Hải quân Hàn Quốc cho biết họ đã tiếp nhận 8 máy bay thuộc loại này, chia thành 2 đợt vào tháng Sáu và tháng 12 năm ngoái.

Bốn máy bay AW-159 của đợt đầu đã được triển khai hồi tháng 2/2017, trong khi 4 chiếc còn lại được triển khai tới một hạm đội tiền tiêu và đưa vào hoạt động trong ngày 5/7.

[Hàn Quốc, Mỹ tập trận tên lửa quy mô lớn nhằm cảnh báo Triều Tiên]


Những chiếc máy bay 2 động cơ này được trang bị ngư lôi hạng nhẹ, súng máy 12,7 ly và tên lửa có dẫn đường chống hạm cũng như hệ thống dò tìm bằng sóng âm và ra đa AESA với tầm quét khoảng 360km.

Các máy bay này có thể hoạt động trong thời gian tối đa là 2 giờ 40 phút.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo nước này sẽ tiến hành cuộc diễn tập động viên chiến tranh thường niên nhằm kiểm tra hoạt động của các hệ thống ứng phó với tình huống bất ngờ của quân đội, với sự tham gia của các binh sỹ và công chức.

Cuộc diễn tập này, được tiến hành từ ngày 6-7/7, sẽ tập trung vào việc thực hiện các kế hoạch huy động nguồn lực và lực lượng trong trường hợp nổ ra chiến tranh.

Việc này diễn ra thường xuyên nhưng hoạt động của năm nay được cho là sẽ thu hút sự chú ý đặc biệt vì sẽ được tiến hành sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa hôm 4/7 vừa qua.

Khoảng 120 quan chức chính phủ và chính quyền địa phương cùng các binh sỹ phụ trách chuẩn bị cho tình huống bất ngờ sẽ góp mặt tại cuộc diễn tập, trong đó chính phủ sẽ kích hoạt hệ thống liên lạc khẩn cấp được sử dụng trong tình huống chiến tranh thực sự./.