Tàu chiến của hải quân Hàn Quốc. (Nguồn: AP)

Ngày 19/2, kênh truyền hình YTN đưa tin Bộ Tư lệnh tác chiến Hải quân Hàn Quốc và Bộ Tư lệnh Hải quân Mỹ tại Hàn Quốc đã nhất trí xây dựng cơ chế phối hợp mới nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng đối phó với Triều Tiên.

Theo cơ chế phối hợp mới, các sỹ quan chỉ huy của Hàn Quốc và Mỹ sẽ cùng làm việc tại một văn phòng chung, cơ chế này sẽ được bắt đầu triển khai vào năm sau.

Hải quân Hàn Quốc cho biết cơ chế phối hợp chung như thế này từng được tiến hành lần đầu tiên với các sỹ quan Hàn-Mỹ làm việc tại bộ phận thông tin vào tháng 9/2016.

Việc tăng cường nghiệp vụ, các tướng lĩnh chỉ huy cùng làm việc tại một văn phòng và cơ chế chỉ huy được duy trì và thống nhất theo cơ chế chỉ huy chung của Bộ Tư lệnh liên quân Hàn-Mỹ.

Trước đó, quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn ngày 15/2 đã cảnh báo về các hành động khiêu khích quân sự của Triều Tiên, đồng thời nêu rõ rằng các động thái phô trương sức mạnh của Bình Nhưỡng sẽ đưa họ tới con đường tự hủy diệt.

Nhà lãnh đạo này được dẫn lời nhấn mạnh: “Chính phủ Hàn Quốc mạnh mẽ lên án hành động khiêu khích lần này của Triều Tiên và cảnh báo rằng họ sẽ đi theo con đường tự hủy diệt trong tương lai sắp tới nếu không chấm dứt ảo tưởng về khiêu khích hạt nhân và tên lửa.”

Ông Hwang còn nhấn mạnh rằng quân đội Hàn Quốc và Mỹ sẽ tiến hành cuộc tập trận chung thường niên “lớn nhất từ trước tới nay” vào tháng tới và tuyên bố Seoul sẽ tìm cách tăng cường hợp tác quốc tế trong việc đối phó với những mối đe dọa quân sự liên tục của Bình Nhưỡng.

Nhà lãnh đạo này nêu rõ: “Chính phủ Hàn Quốc, trên cơ sở của khả năng phòng thủ vững mạnh chung Hàn-Mỹ, sẽ luôn bảo vệ cuộc sống của người dân và an ninh quốc gia của chúng ta”./.