Ngày 24/12, Iran đã bắt đầu cuộc tập trận hải quân kéo dài 10 ngày trên Eo biển Hormuz, động thái làm gia tăng quan ngại về khả năng Iran sẽ đóng cửa tuyến đường vận chuyển dầu mỏ chiến lược nhất thế giới này trong trường hợp nổ ra xung đột quân sự giữa Tehran và phương Tây.

Cuộc tập trận này, mang tên "Velayat-e 90" (Uy thế), diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Iran với các nước phương Tây đang leo thang do chương trình hạt nhân của Tehran. Hãng tin bán chính thức ILNA dẫn lời Tư lệnh Hải quân Iran Habibollah Sayyari cho biết: "Việc phô trương sức mạnh phòng thủ và răn đe của Iran cũng như chuyển thông điệp hòa bình và hữu nghị tại eo biển Hormuz và các vùng biển tự do là những mục đích chính của cuộc tập trận trên. Ngoài ra, nó còn thể hiện sức mạnh kiểm soát khu vực của Iran cũng như thử nghiệm các loại tên lửa, ngư lôi và vũ khí mới".

Giới chức Iran không đưa ra dấu hiệu cho thấy nước này sẽ đóng cửa Eo biển Hormuz trong thời gian tập trận. Trong các cuộc tập trận trước đó, điều này đã không xảy ra. Theo các nhà phân tích và ngoại giao, nước Cộng hòa Hồi giáo này có thể tìm cách phong tỏa eo biển trên trong trường hợp xảy ra chiến tranh với phương Tây.

Israen và Mỹ không loại bỏ khả năng hành động quân sự nếu các biện pháp ngoại giao và lệnh cấm vận vẫn không kiềm chế được tham vọng hạt nhân của Iran./.
(Vietnam+)