Hãng tin chính thức IRNA của Iran đưa tin ngày 1/1, ngày thứ năm của cuộc tập trận quy mô lớn "Velayat 91" (còn gọi là Trách nhiệm bảo vệ 91) kéo dài 6 ngày, Hải quân Iran đã tiến hành thử tên lửa tầm xa "Noor."

IRNA dẫn lời người phát ngôn cho các cuộc tập trận trên, Chuẩn Đô đốc Amir Rastegari, cho biết tên lửa đất đối đất "Noor" do Iran chế tạo đã bắn trúng mục tiêu. Theo ông Rategari, phiên bản nâng cấp của tên lửa "Noor" có thể được sử dụng để đối phó với các tàu chiến.

Trong cuộc tập trận "Velayat 90" diễn ra năm 2011, tên lửa "Noor" đã được bắn thử với nhiều cải tiến trong hệ thống điện tử.

Trước đó, trong ngày thứ ba của cuộc tập trận, hải quân Iran đã bắn thử một loạt vũ khí, trong đó có hệ thống phòng không Raad (Lôi đình) do Iran tự chế tạo.

Hệ thống này, được thiết kế để chống máy bay chiến đấu, tên lửa hành trình, các loại bom thông minh, trực thăng và máy bay không người lái, đã phóng các tên lửa có tầm bắn 50 km và có khả năng bắn trúng mục tiêu ở cách 22 km. Theo ông Rategari, Hải quân Iran còn thử nghiệm thành công ngư lôi cũng như các tên lửa dưới nước và tên lửa đất đối đất.

[Hải quân Iran bắn thử tên lửa gần Eo biển Hormuz]


Ngày 28/12 vừa qua, Hải quân Iran đã bắt đầu cuộc tập trận "Velayat 91" trên eo biển Hoócmút, biển Oman, Bắc Ấn Độ Dương, vịnh Aden và eo biển Bab-el-Mandeb.

Giới chức Iran cho biết cuộc tập trận trên là nhằm phô diễn các khả năng của Iran để bảo vệ các đường biên giới và lợi ích trên biển của nước này, thiết lập an ninh bền vững trong khu vực, đồng thời chuyển một thông điệp hòa bình và hữu nghị tới các nước láng giềng./.

(TTXVN)