Tàu của Hải quân Italy tham gia chiến dịch giải cứu hàng trăm người nhập cư trên Địa Trung Hải ngày 29/7. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 5/9, Hải quân Italy đã giải cứu gần 500 người di cư bằng thuyền ngoài khơi bờ biển Libya và vớt được 6 thi thể, những người rơi xuống biển từ một thuyền cao su bị thủng.

Hải quân Italy cho biết hai tàu tuần tra và 2 trực thăng vẫn đang tìm kiếm những người sống sót và các nạn nhân khác.

Theo Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), cuộc khủng hoảng di cư tồi tệ nhất ở châu Âu kể từ thời Chiến tranh Thế giới thứ hai nay đang tập trung ở Italy, tại biên giới phía Nam của châu Âu, nơi khoảng 115.000 người tới đây hồi cuối tháng Tám.

Trong khi đó, phát biểu với báo giới ngày 4/9 tại Alger, đặc phái viên của Liên hợp quốc về Libya Martin Kobler nhấn mạnh cuộc chiến chống khủng bố và di cư bất hợp pháp nằm trong số những thách thức chính mà Chính phủ Libya đang phải đối mặt, đồng thời nhấn mạnh hỗ trợ của cộng đồng quốc tế đối với những nỗ lực này rất quan trọng.

Ông Kobler cho biết Chính phủ Libya vẫn phải đương đầu với nhiều thách thức, trước hết là chống khủng bố và di cư bất hợp pháp, nhất là khi có không dưới 100.000 người di trú bất hợp pháp đến Italy từ nhiều nước châu Phi thông qua Libya. Vấn đề nhân đạo cũng là một thách thức khác đối với Chính phủ Libya và cộng đồng quốc tế./.