Ảnh minh họa. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 6/5, Hải quân Italy cho biết các tàu của nước này đã giải cứu gần 1.800 người di cư từ Bắc Phi đến Italy trong vòng 24 giờ qua, đồng thời cảnh báo rằng con số những người di cư bất hợp pháp bằng đường biển đang gia tăng khi thời tiết ấm lên.

Cụ thể, tổng cộng 1.759 người di cư đã được cứu thoát trong 10 chiến dịch mà Hải quân, lực lượng bảo vệ bờ biển và cảnh sát Italy cùng Cơ quan giám sát biên giới Liên minh châu Âu (Frontex) và tổ chức Bác sĩ không biên giới tiến hành.

Tàu khu trục nhỏ Grecale của Italy đã đưa những người di cư về cảng Augusta tại đảo Sicily để tiếp tục điều tra làm rõ. Cho tới nay quốc tịch của những người di cư bất hợp pháp này vẫn chưa được tiết lộ.

Tính từ đầu năm tới nay, tổng số người di cư đến Italy bằng đường Địa Trung Hải đã vượt ngưỡng 30.000 người, cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Các tổ chức nhân đạo cho hay con đường biển giữa Libya và Italy là tuyến đường chính của những người tị nạn tìm cách vào châu Âu, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ và EU đạt được thỏa thuận về người di cư, nhằm ngăn chặn dòng người di cư sang Hy Lạp và các nước châu Âu khác./.