Hai quan Libya giai cuu hang tram nguoi di cu bat hop phap hinh anh 1Người di cư tại căn cứ hải quân ở Tripoli, Libya ngày 19/2 sau khi được cứu trên biển. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 23/4, Hải quân Libya đã giải cứu được 120 người di cư bất hợp pháp lênh đênh ngoài khơi bờ biển thành phố Garrabulli, cách thủ đô Tripoli khoảng 55km về phía Đông.

Theo ông Milad Abdalkarim, chỉ huy lực lượng tuần duyên Libya, những người di cư bất hợp pháp này đến từ nhiều nước châu Phi. Họ đã được đưa đến một căn cứ hải quân ở Tripoli.

Cuối tuần trước, trong nhiều chiến dịch riêng rẽ, Hải quân Libya cũng đã giải cứu được 283 người di cư ở khu vực bờ biển phía Tây.

[Tìm thấy thi thể của 11 người di cư ở ngoài khơi bờ biển Libya]

Kể từ sau cuộc nổi dậy lật đổ nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi năm 2011, Libya đã chìm trong tình trạng bạo lực, bất ổn, mất an ninh và trở thành một điểm khởi hành chính cho những người di cư bất hợp pháp muốn vượt Địa Trung Hải để vào châu Âu với hy vọng tìm được một cuộc sống tốt hơn.

Điều kiện thời tiết thuận lợi thời gian qua đã khiến dòng người di cư vượt biển từ Libya đến châu Âu liên tục tăng lên. Theo các thống kê chính thức, những người di cư được cứu ngoài khơi bờ biển Libya trong quý 1/2018 đã lên đến hơn 4.000 người./.

(TTXVN/Vietnam+)