Hai quan Libya giai cuu hon 400 nguoi di cu lenh denh ngoai khoi hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Người phát ngôn của Hải quân Libya, Tướng Ayoub Qassem ngày 20/3 cho biết hơn 400 người di cư đã được Hải quân Libya giải cứu cùng ngày khi đang lênh đênh ở ngoài khơi bờ biển Libya, những người này đang vượt Địa Trung Hải để tới châu Âu. Họ được cứu trong 2 hoạt động riêng rẽ của Hải quân Libya.

Tướng Qassem cho biết thêm, Hải quân Libya rạng sáng 20/3 đã giải cứu 205 người di cư trong đó có 8 phụ nữ và 1 trẻ em ngoài khơi Tajoura, một thành phố nhỏ cách Tripoli 30km về phía Đông.

Đây là những người di cư bất hợp pháp đến từ các nước châu Phi. Cùng ngày, lực lượng bảo vệ bờ biển Zouara gần biên giới với Tunisia cũng đã cứu được 215 người di cư trong đó có 47 phụ nữ.

Theo lực lượng trên, hiện vẫn còn ít nhất 30 người khác bị mất tích.

Nhà chức trách Libya cho biết những người dẫn đường đã đưa 2 chiếc xuồng chở đầy người di cư ra ngoài khơi rồi tháo máy ra khỏi những chiếc xuồng và để mặc số phận những người di cư này.

Chưa có một thông tin chi tiết nào cho biết địa điểm xuất phát của những người di cư trên nhưng những người chỉ dẫn thường tổ chức đi từ phía Tây Libya để đến Italy cách đó 300km.

Như vậy, chỉ trong 2 ngày qua, các lực lượng hải quân Italy và Libya đã giửi cứu tổng cộng 3.420 người di cư.

Kể từ đầu năm 2017 đến trước ngày 20/3, đã có hơn 16.000 người di cư tới các bờ biển của Italy, tăng từ 50% đến 70% so với cùng kỳ năm 2016 và 2015.

Trong khi đó, Liên hợp quốc công bố số liệu cho thấy hơn 440 người đã thiệt mạng hoặc mất tích trong 2 tháng đầu năm nay khi rời Libya, liều mình vượt biển giữa cái lạnh buốt của mùa Đông.

Sáu năm sau cuộc chính biến lật đổ nhà lãnh đạo Moamer Kadhafi, Libya vẫn chìm trong hỗn loạn và nội chiến.

Tình hình bất ổn đã khiến người dân nước này ồ ạt tìm đường tới châu Âu với hy vọng mong manh về một cuộc sống tốt đẹp hơn./.
(TTXVN/Vietnam+)