Hai quan Malaysia bat mot tau ca cung 12 ngu dan Viet Nam hinh anh 1Tàu cá neo đậu tại cảng. (Ảnh minh họa: Lê Sen/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Malaysia dẫn tin trên báo New Straits Times ngày 10/12 cho biết Hải quân Malaysia khu vực 1 (Mawilla 1) đã bắt giữ một tàu Việt Nam đánh bắt cá trong vùng đặc quyền kinh tế của Malaysia.

Trong thông báo cùng ngày, Mawilla 1 xác nhận thuyền đánh cá nói trên cùng 12 ngư dân bị bắt giữ sáng 8/12 trên vùng biển bang Terengganu, cách Pulau Perhentian khoảng 180km.

Qua kiểm tra cho thấy không ai trong số các thuyền viên có giấy tờ tùy thân có giá trị hoặc có giấy phép đánh bắt trong vùng đặc quyền kinh tế nói trên. Các ngư dân đã vi phạm Đạo luật Thủy sản 1985 của Malaysia.

Thuyền đánh cá của Việt Nam đã được lai dắt về Pulau Perhentian, sau đó được bàn giao cho Cơ quan thực thi luật biển Malaysia (MMEA).

Thông báo nhấn mạnh việc bắt giữ thuyền cá nói trên của Việt Nam là hành động ngăn chặn, cũng như phát đi thông điệp rằng Malaysia nghiêm khắc đối với việc xâm lấn hoặc các hoạt động bất hợp pháp của nước ngoài.

Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia cho biết, Đại sứ quán đang liên hệ với các cơ quan chức năng của Malaysia để thực hiện bảo hộ công dân Việt Nam cũng như phối hợp giải quyết sự việc./.
(TTXVN/Vietnam+)