Hai quan Malaysia phat hien 2 thuyen nhap cu bat hop phap hinh anh 1Một chiếc thuyền chở người tị nạn Rohingya neo đậu tại Langkawi tuần trước. (Nguồn: Reuters)

Hãng tin Bernama ngày 28/5 cho biết Hải quân Hoàng gia Malaysia (RMN) đã phát hiện hai chiếc thuyền được cho là chở người nhập cư bất hợp pháp vào vùng biển Malaysia, gần đảo Langkawi, bang Kedah.

Sỹ quan chỉ huy tàu KD Kasturi, Đại úy Shahrum Shaim, cho biết cả hai thuyền trên đều được phát hiện trong khu vực F, phía Bắc Eo biển Langkawi vào khoảng 9 giờ 45 phút khi tìm cách xâm nhập vào vùng biển Malaysia. Sau đó chúng chuyển hướng đến vùng biển Thái Lan khi phát hiện thấy đang bị một tàu của Hải quân Hoàng gia Malaysia theo dõi.

Truyền thông Malaysia đưa tin hôm 10/5, tổng số 1.158 người di cư Bangladesh và người Rohingya từ Myanmar đã đổ bộ trái phép vào Langkawi.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein thông báo hai trại huấn luyện binh sỹ ở bang Kedah, trại Rimba Taqwa ở Sik và trại Youth Recreation ở Baling, đã được xác định là nơi lưu trú tạm thời cho những người di cư Rohingya đã vào Malaysia.

Tuy nhiên, mỗi trại chỉ có sức chứa 400 người và đây đó chỉ là giải pháp tạm thời cho đến khi có giải pháp lâu dài đối với người di cư Rohingya./.
(Vietnam+)