Ảnh minh họa. (Nguồn: mrboomit.net)

Hải quân Mỹ đang nỗ lực cải thiện công tác bảo mật cho hệ thống máy tính cũng như hệ thống thông tin và vũ khí của nước này trong khi vẫn phải đối phó với các cuộc tấn công tiềm tàng nhằm vào lưới điện và các nguồn cung cấp năng lượng.

Phát biểu tại một sự kiện về an ninh mạng ngày 20/5, Bộ trưởng Hải quân Mỹ Ray Mabus nêu rõ tấn công mạng đã trở thành một vấn nạn chung, không phân biệt mục tiêu, đối tượng. Vì thế, Hải quân Mỹ cần cảnh giác và chú trọng hơn nữa đến mức độ an toàn của các hệ thống thông tin, vũ khí và nguồn cung năng lượng trong không gian mạng.

Theo ông Mabus, giới quan chức Mỹ cần chú trọng đến an ninh mạng của mọi hệ thống khi xuất hiện mối nguy hiểm hay mối nguy hiểm tiềm tàng.

Bộ trưởng xác nhận rằng Hải quân Mỹ đã tính tới việc thay thế các máy chủ của hãng IBM đang được sử dụng trên các hệ thống tác chiến lớp Aegis sau khi tập đoàn công nghệ thông tin khổng lồ này bán bộ phận sản xuất máy chủ cho hãng Lenovo của Trung Quốc với giá 2,1 tỷ USD hồi năm ngoái.

Cũng theo Bộ trưởng Mabus, để đối phó với những mối đe dọa an ninh hiện hữu trên, Hải quân Mỹ vẫn đang phát triển các nguồn năng lượng thay thế và lưới điện siêu nhỏ nhằm đảm bảo các hoạt động quân sự của Mỹ vẫn diễn ra bình thường trong trường hợp xảy ra cuộc tấn công.

Mới đây, Phó Đô đốc Jan Tighe, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Tác chiến mạng của Hải quân Mỹ, đã công bố một kế hoạch chiến lược 5 năm nhằm củng cố các biện pháp phòng thủ trước các mối đe dọa an ninh mạng.

Ngoài ra, Hải quân nước này cũng công bố chương trình "Cybersafe" đảm bảo an ninh cho các đơn vị có ảnh hưởng lớn đối với thiết bị quân sự và con người. Nội dung của chương trình này gần giống với "Subsafe," một chương trình do Hải quân Mỹ phát triển để đảm bảo an toàn cho các tàu ngầm hạt nhân cũng như hệ thống tàu chiến và các hệ thống hậu cần và tác chiến mạng./.