Tàu khu trục ARA Sarandi của hải quân Argentina tham gia tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan bị mất tích trên vùng biển phía nam thủ đô Buenos Aires ngày 21/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Daily Mail, chiếc tàu ngầm bị mất tích của Argentina có thể đã được định vị vào sáng 23/11 sau khi một máy bay của Mỹ được cho là đã phát hiện ra một “điểm nóng." 

Truyền thông Argentina đưa tin, có hai manh mối về vị trí của tàu ARA San Juan được phát hiện. Máy bay của hải quân Mỹ cho biết đã thấy “một vệt nhiệt,” được cho là một vật thể kim loại nằm sâu dưới mực nước biển 70m, cách bờ biển Puerto Madryn gần 300m. Manh mối khác là một tín hiệu siêu thanh do một trong những tàu cứu hộ sử dụng hệ thống định vị vật thể dưới nước bằng sóng âm bắt được.

[Argentina phát hiện tiếng động bất thường vào ngày tàu ngầm mất tích]

Tàu ARA San Juan đã mất tích từ ngày 15/11 khi đang di chuyển từ Ushuaito tới Mar del Plata. Lượng oxy dự trữ cho thủy thủ đoàn chỉ đủ dùng trên tàu trong 7 ngày, như vậy có thể đến sáng 23/11 lượng oxy sẽ cạn kiệt. Điều này khiến lực lượng cứu hộ quốc tế phải chạy đua với thời gian để lần tới vị trí, nơi các tín hiệu được phát ra.

Người phát ngôn của lực lượng hải quân Argentina nêu rõ: “Chúng tôi đang trong giai đoạn then chốt, nhất là về vấn đề oxy. Không có thông tin về bất kỳ điều gì có thể là tàu ngầm San Juan”./.