Hai quan My co the dieu mot nhom tau den Bac Bang Duong hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Bộ Quốc phòng Mỹ)

Theo THX, Bộ trưởng Hải quân Mỹ Richard Spencer đã bóng gió khả năng điều một nhóm tàu đến Bắc Băng Dương trong mùa Hè tới để củng cố sự hiện diện của Washington ở khu vực này.

Trang web của Học viện Hải quân Mỹ (USNI) cho biết, phát biểu tại cuộc họp do Trung tâm vì An ninh Mỹ Mới, một nhóm chuyên gia cố vấn ở Washington chủ trì hôm 8/1, ông Spencer cho hay, Hải quân Mỹ xuất hiện thường xuyên ở Bắc Băng Dương kể từ thập nhiên 1960, song phần lớn sự hiện diện đó là với tàu ngầm hoặc máy bay tuần tra, chứ không phải là các tàu chiến trên biển.

[Tàu khu trục tên lửa Gravely của Mỹ tiến vào biển Baltic]

Theo ông, với việc mở ba lộ trình xuyên Bắc Băng Dương tiềm năng, cuộc thảo luận của Hải quân Mỹ về sự hiện diện tại khu vực này đã thay đổi đáng kể trong hai năm qua.

Ông nói: "Ví dụ, mùa Hè này, lãnh đạo các chiến dịch hải quân và tôi đã thảo luận về việc điều một số tàu đi qua Bắc Băng Dương. Đây sẽ là một sứ mệnh đa nhiệm vụ. Tôi cho rằng các bạn sẽ thấy Lực lượng Bảo vệ bờ biển tham gia."

Khi lưu ý Nga gia tăng hoạt động ở khu vực này với danh nghĩa hoạt động tìm kiếm-cứu hộ, ông Spencer nói: "Tôi cho rằng chúng ta cũng nên đến đó để tiến hành tìm kiếm-cứu hộ"./.

(Vietnam+)