Tàu tác chiến cận duyên USS Fort Worth. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đài TNHK đưa tin, Hạm đội Thái Bình Dương (Hạm đội 7) của Hải quân Mỹ ngày 14/7 cho biết 2 tàu chiến nước này vừa hoàn tất cuộc tuần tra phối hợp trên Biển Đông.

Trang mạng ABS-CBNnews đưa tin đây là lần đầu tiên tàu tác chiến cận duyên USS Fort Worth phối hợp tuần tra ở vùng biển tranh chấp trên Biển Đông cùng tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Lassen.

Cuộc tuần tra bắt đầu hôm 9/7 vừa qua.

Phát biểu với báo giới, Chỉ huy tàu Fort Worth, ông Rich Jarrett nói: "Hoạt động này thể hiện cam kết của Mỹ với khu vực Ấn Độ Dương và châu Á-Thái Bình Dương, đồng thời thể hiện khả năng của chúng tôi khi hoạt động tự do trên biển.”

Ông Jarrett lưu ý với chiến dịch tuần tra luân phiên kéo dài 16 tháng này, các tàu tác chiến cận duyên như Fort Worth sẽ duy trì hiện diện thường xuyên để đóng góp cho sự ổn định ở Biển Đông.”

Hải quân Mỹ cho biết Hạm đội 7 thường xuyên thực hiện các hoạt động trên biển để bảo vệ lợi ích quốc gia của nước này tại khu vực Ấn Độ dương và châu Á-Thái Bình Dương.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama bày tỏ quan ngại là Trung Quốc đang bắt nạt các nước nhỏ hơn ở vùng biển tranh chấp./.