Máy bay chiến đấu của Mỹ tham gia cuộc tập trận chung Nhật Bản-Mỹ trên biển Nhật Bản ngày 12/11/2017. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Hải quân Mỹ mới đây đã quyết định sẽ kéo dài thời gian đồn trú của binh sỹ tại Nhật Bản và đảo Guam từ 3 năm lên 4 năm với lý do cần thêm thời gian huấn luyện đầy đủ binh sỹ để duy trì các nhiệm vụ đảm bảo an ninh tại khu vực.

Theo một thông tin mà Đài NHK có được, Viện giám sát của Chính phủ Mỹ đã tiến hành kiểm tra lực lượng Hải quân Mỹ và phát hiện rằng có tới 37% binh sỹ thuộc lực lượng này đóng quân tại Nhật Bản không được huấn luyện đầy đủ.

Việc hải quân Mỹ trong năm qua phải hứng chịu nhiều vụ tai nạn đáng tiếc một phần là vì binh lính bị quá tải bởi các chiến dịch đối phó với Triều Tiên và Trung Quốc.

Do vậy, Hải quân Mỹ quyết định kéo dài thời gian đồn trú của binh sỹ với mục đích giảm số lần thay quân, đồng thời duy trì được các lực lượng tinh nhuệ nhằm đối phó với các hoạt động của Trung Quốc và Triều Tiên.

Khi kéo dài thời gian đồn trú, binh sỹ sẽ có nhiều thời gian để tập luyện hơn, và khi đó sẽ đủ năng lực đối phó với các tình huống an ninh trong khu vực.

Hải quân Mỹ đã trình phương án kéo dài thời gian đồn trú lên Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và đang chờ đợi quyết định cuối cùng của người đứng đầu Lầu Năm góc./.