Tàu hải quân Mỹ. (Nguồn: US Navy)

AP đưa tin, ngày 18/8, Hải quân Mỹ đã nhận hợp đồng xây dựng các tiện ích và cải thiện cơ sở cho một căn cứ của Thủy quân Lục chiến tại đảo Guam trong tương lai.

Thông báo được đưa ra giữa lúc căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Triều Tiên, chỉ vài ngày sau khi Bình Nhưỡng cân nhắc tiến hành một cuộc tấn công tên lửa phủ đầu nhằm vào căn cứ quân sự quan trọng chiến lược của Mỹ trên đảo Guam ngoài khơi Thái Bình Dương.

Trong một thông báo, Trung tướng David Berger, Tư lệnh Thủy quân Lục chiến ở Thái Bình Dương cho biết: "Nỗ lực này là một bước đi đáng kể nhằm tăng cường Guam, một phần của trung tâm chiến lược đặt tại quần đảo Mariana, cũng như đảm bảo năng lực của lực lượng Thủy quân Lục chiến trong việc duy trì hiện diện mang tính tiên phong tại khu vực Indo-châu Á-Thái Bình Dương.

Về mặt lịch sử, Thủy quân Lục chiến đóng vai trò quan trọng trong năng lực quốc gia nhằm đánh đuổi và phòng thủ trước kẻ thù, cũng như tăng cường năng lực của các đối tác và đồng minh trong khu vực. Chúng tôi cam kết duy trì vai trò này và trách nhiệm của mình."

Hợp đồng trên do Nhật Bản tài trợ trị giá hơn 160 triệu USD, trao cho hải quân Mỹ nhằm ủng hộ một thỏa thuận quốc tế giữa Nhật Bản và Mỹ.

Việc tái bố trí lực lượng Thủy quân Lục chiến tới đảo Guam đã được lên kế hoạch trong hơn một thập kỷ qua.

Hợp đồng bao gồm việc xây dựng các tiện ích, đường sá và cơ sở hạ tầng cũng như loại bỏ các loại quân nhu và đạn dược chưa phát nổ./.