Hai quan My phat trien the he radar moi cho tau Arleigh Burke hinh anh 1Các tàu chiến của Hải quân Mỹ tham gia cuộc tập trận RIMPAC. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giới chức Hải quân Mỹ ngày 30/12 cho hay hải quân nước này đã đạt được tiến triển trong việc phát triển loại radar thế hệ tiếp theo tối tân hơn, để lắp đặt trên các tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke mới trước năm 2023.

Nguồn tin trên cho hay loại radar phòng không (AMDR) này được tuyên bố là có khả năng quét hiệu quả gấp 30 lần so với thế hệ radar đang được trang bị trên các tàu khu trục phiên bản DDG-51 thuộc lớp Arleigh Burke.

Đại tá Mark Vandroff, người phụ trách chương trình chế tạo tàu khu trục phiên bản DDG-51, cho biết nhờ những tính năng tối tân mới, radar AMDR có khả năng quét mục tiêu trong một phạm vi rộng và chính xác hơn nhiều.

Đại tá Vandroff khẳng định dự án radar AMDR, được phát triển theo một hợp đồng ký với Tập đoàn chế tạo vũ khí Raytheon Co. hồi tháng 10/2013, sẽ góp phần giúp các tàu khu trục lớp Arleigh Burke phiên bản DDG 51 bảo vệ các khu vực rộng hơn so với loại radar AN/SPY-1D đang trang bị hiện nay.

Trước đó trong tháng này, Hải quân Mỹ và Tập đoàn Raytheon Co. cũng đã hoàn tất một bản đánh giá thiết kế quan trọng về phần cứng của hệ thống AMDR.

Việc chế tạo và lắp đặt các hệ thống AMDR đầu tiên cho các khu trục hạm DDG 51 dự kiến sẽ được bắt đầu trước năm 2016 và radar mới đi vào trực chiến trước năm 2023.

Theo Hải quân Mỹ, lực lượng này có kế hoạch phiên chế 22 tàu khu trục DDG 51./.

(Vietnam+)