(Nguồn: Telegraph)

Đài RFI dẫn nguồn tin từ báo Navy Times của Hải quân Mỹ phát hành trên mạng ngày 8/9 cho hay chưa có bằng chứng cụ thể cho thấy Trung Quốc có dấu hiệu chuẩn bị xây dựng trên bãi cạn Scarborough tranh chấp ở Biển Đông, song Hải quân Mỹ không loại trừ khả năng sự hiện diện của tàu nạo vét là bước đầu để Bắc Kinh cải tạo đảo như đã từng làm trong quá khứ.

Báo trên nhắc lại hôm 5/9, Manila đã yêu cầu đại sứ Trung Quốc tại Philipines giải thích sau khi phát hiện nhiều tàu Trung Quốc hiện diện gần bãi cạn Scarborough.

Bộ Quốc Phòng Philippines nghi ngờ Bắc Kinh đang có ý định cải tạo bãi đá này.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lập tức bác bỏ những cáo buộc trên.

Bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN tại Vientiane (Lào), Trung Quốc một lần nữa đã nhắc lại rằng lời tố cáo của Manila là không có cơ sở.

Trả lời báo Navy Times, hai quan chức Hải quân Mỹ giấu tên cũng ghi nhận rằng tới nay, chưa có bằng chứng rõ rệt về hoạt động cải tạo đảo của Trung Quốc ở bãi đá Scarborough, song tiếng chuông báo động của Philippines cũng đủ làm phía Mỹ lo ngại vì 2 lý do.

Thứ nhất, khả năng Trung Quốc xây thêm đảo nhân tạo nói trên sẽ làm "gia tăng đáng kể nguy cơ xảy ra xung đột."

Thứ hai, trong quá khứ, sự hiện diện của tàu nạo vét Trung Quốc thường là bước đầu cho các công trình xây dựng của quốc gia này ở những vùng có tranh chấp./.