Ngày 14/3, Hạm đội 7 của Mỹ thông báo phát hiện phóng xạ ở mức thấp trên cơ thể các nhân viên cứu hộ đang hoạt động tại khu vực gần Sendai, tỉnh Miyagi của Nhật Bản vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi thảm họa động đất và sóng thần vừa qua.

Theo giới chức Nhật Bản, Hạm đội 7 đã tạm thời đình chỉ hoạt động của các tàu tại khu vực này, trong đó có tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan, và di dời toàn bộ các tàu ra khỏi vùng biển cách nhà máy hạt nhân Fukushima số 1 khoảng 185km về phía Đông Bắc.

Hạm đội trên cho biết 17 thành viên đội cứu hộ thực hiện sứ mệnh trên 3 chiếc trực thăng đã bị nhiễm chùm phóng xạ thoát ra từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1, nơi đã xảy ra hai vụ nổ kể từ khi xảy ra trận động đất kèm sóng thần kinh hoàng hôm 11/3.

Cùng ngày, các cơ quan truyền thông Nhật Bản đưa tin thêm 2.000 thi thể đã được tìm thấy tại bờ biển thuộc bán đảo Ojika và Minamisanriku của tỉnh Miyagi.

Hiện vẫn còn khoảng 10.000 người mất tích, khoảng 10.000 người khác đang bị cô lập, trong khi điện nước bị cắt trên diện rộng. Đã xuất hiện tình trạng thiếu lương thực và nước uống tại một số khu vực; tình trạng tắc nghẽn thông tin vẫn chưa được khắc phục tại nhiều nơi. Hiện cảnh báo sóng thần đã được dỡ bỏ.

Phó Thủ tướng Nga Igor Sechin vừa tuyên bố Nga sẵn sàng cung cấp cho Nhật Bản 200.000 tấn khí đốt hóa lỏng để khắc phục hậu quả động đất và có thể tăng thêm viện trợ bằng nguồn "nhiên liệu xanh" này.

Số khí đốt hóa lỏng sẽ được Tập đoàn công nghiệp khí đốt Nga Gazprom chuyển cho Nhật Bản trong tháng 4 và tháng 5 tới.

Phó Thủ tướng Sechin cũng cho biết Mátxcơva sẵn sàng tăng thêm lượng than đá và cấp khoảng 6.000MW điện cho Tokyo.

Hiện đã có khoảng 180 chuyên gia năng lượng hạt nhân và nhân viên tình trạng khẩn cấp của Nga có mặt tại Nhật Bản để trực tiếp hỗ trợ Tokyo khắc phục hậu quả động đất./.

(TTXVN/Vietnam+)