Hai quan My tham dinh he thong quet thuy loi dieu khien tu xa hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: usni.org)

Hải quân Mỹ đã chỉ thị tiến hành một cuộc thẩm định độc lập đối với Hệ thống quét thủy lôi điều khiển từ xa (RMS) do Tập đoàn Lockheed Martin phát triển để phục vụ cho một đội tàu tuần duyên mới.

Trước đó, dự án phát triển hệ thống RMS này từng bị đình trệ trong thời gian dài.

Ngày 13/10, người phát ngôn Hải quân Mỹ, Đại tá Thurraya Kent, cho biết nhóm thẩm định sẽ xem xét tính năng và độ tin cậy của RMS sử dụng công nghệ sóng âm tiên tiến, thay thế cho các tàu quét thủy lôi có người lái.

Theo quan chức trên, sau khi có kết quả thẩm định trong vòng 60 ngày, Hải quân Mỹ sẽ quyết định liệu có thể xúc tiến đợt thử nghiệm vận hành cuối cùng hay không cũng như "các bước tiếp theo quyết định tương lai năng lực đối phó thủy lôi của Hải quân Mỹ." Nếu thành công, các cuộc thử nghiệm trên sẽ mở đường để Hải quân Mỹ công bố hệ thống này và sớm đưa vào vận hành.

Hồi tháng Chín vừa qua, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, ông John Mccain, cho rằng RMS không đáng tin cậy, dễ mất liên lạc và dò sót thủy lôi cho dù đã mất 17 năm để nghiên cứu và phát triển.

Trước đó một tháng, quan chức phụ trách thử nghiệm vũ khí của Lầu Năm Góc cũng khẳng định "không có thống kê nào" cho thấy RMS đang ngày càng trở nên đáng tin cậy, mặc dù kinh phí cho dự án này đã được tăng mạnh trong những năm gần đây.

Hiện Lockheed Martin vẫn chưa đưa ra bình luận về động thái trên./.
(TTXVN/Vietnam+)