Hai quan My thanh lap luc luong dac nhiem khu vuc My Latinh hinh anh 1Tàu của Hải quân Mỹ đi tuần. (Nguồn: aquadriveusa.com)

Ngày 2/4, tờ Resumen Latinoamericano đưa tin, Hải quân Mỹ sẽ thành lập Lực lượng đặc nhiệm, trực thuộc Lực lượng hải quân phương Nam, tại căn cứ quân sự của Mỹ Soto Cano, miền Trung Honduras, thường được biết đến với tên gọi Palmerola.

Lực lượng đặc nhiệm này gồm 250 binh sỹ tinh nhuệ, sở hữu trang thiết bị hiện đại nhất như Tàu đổ bộ siêu tốc catamaran JHSV Spearhead và 4 máy bay trực thăng hạng nặng CH-53E Super Stallion.

Lực lượng này được thành lập với mục đích đáp trả nhanh trong trường hợp khẩn cấp giống như các lực lượng đặc nhiệm đã thành lập ở châu Phi (SPMAGTF-CR), tại Trung Đông (SPMAGTF-CENT) hay tại căn cứ Moron, Tây Ban Nha.

Dự kiến đi vào hoạt động trong quý III năm nay, nhiệm vụ của lực lượng này bao gồm phối hợp đào tạo lực lượng quân đội Mỹ Latinh, trợ giúp nhân đạo và chống buôn bán ma túy.

Cũng nằm trong kế hoạch nói trên, Mỹ sẽ xây dựng một sân quốc tế tại thủ đô Tegucigalpa. Có nhiều khả năng binh sỹ thuộc Lực lượng hải quân viễn chinh số II (MEF), đóng tại Bắc Carolina, sẽ được điều động về căn cứ Soto Cano./.
(Vietnam+)