Theo Đài RFI , trong khuôn khổ chiến dịch “Vành đai Thái Bình Dương” (RIMPAC), Hải quân Philippines và đồng minh Mỹ bắt đầu một tuần lễ tập trận chung kể từ ngày 2/7.

Phát ngôn viên Hải quân Philippines, Đại tá Onmar Tonsay cho biết thì cuộc tập trận kéo dài tám ngày tại địa bàn đảo Mindanao ở phía Đông Nam và không liên quan gì đến vụ xung đột đang diễn ra với tầu Trung Quốc tại bãi đá ngầm Scaborough ở phía Tây Nam (Trung Quốc gọi là đảo Hoàng Nham).

Ông nhấn mạnh mục đích của cuộc tập trận “không nhằm vào một đối tượng nào”, mà chỉ để thủy quân Mỹ-Phi diễn tập phối hợp hành động đối phó với các “vấn đề hàng hải”. Tuy vậy, phát ngôn viên Manila cho biết cuộc tập trận chung cũng nằm trong mục đích cải tiến phối hợp tác chiến giữa hai quốc gia được liên kết bằng một hiệp ước phòng thủ chung.

Trong khi đó, giới chức Philippines tuyên bố cuộc tập trận Mỹ-Phi là một phần của cuộc tập trận “Vành đai Thái Bình Dương” đang diễn ra tại Hawaii mà Trung Quốc không được mời.

Phản ứng về sự kiện này, Trung Quốc, qua tuyên bố của Phát ngôn viên quân sự Cảnh Nhạn Sinh không chỉ trích chiến dịch “Vành đại Thái Bình Dương”, nhưng “chống lại mọi hành động khiêu khích quân sự tại biển Hoa Nam (Biển Đông)”. Giới phân tích phương Tây xem đây là lời cảnh báo nhằm vào Mỹ, Philippines và Việt Nam./.

(Vietnam+)