Hai quan My va Ukraine thao luan ve su co tai Bien Den hinh anh 1Các tàu hải quân Ukraine bị lực lượng tuần duyên Nga bắt giữ sau khi xâm phạm lãnh hải Nga ở Eo biển Kerch, ngày 26/11 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin, một quan chức Mỹ ngày 13/12 cho biết Đô đốc Hải quân Ukraine sẽ gặp người đồng cấp Mỹ vào tuần này tại Washington để thảo luận việc gần đây Hải quân Nga bắt giữ 3 tàu của Kiev.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Eric Pahon cho biết Đô đốc Ukraine Ihor Voronchenko sẽ gặp Chỉ huy các chiến dịch Hải quân Mỹ, Đô đốc John Nicholson vào ngày 13-14/12.

[Mỹ: Sẽ không có cuộc gặp Trump-Putin khi Nga vẫn giữ tàu Ukraine]

Theo ông Pahon, ông Nicholson và các quan chức Lầu Năm Góc khác "sẽ nhắc lại sự ủng hộ của Mỹ đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Ukraine trong đường biên giới được quốc tế công nhận, cũng như lãnh hải của nước này và quyền của các tàu thuyền Ukraine qua lại vùng biển quốc tế."

Người phát ngôn Lầu Năm Góc khẳng định chính quyền Mỹ ủng hộ Ukraine trong việc "theo đuổi một giải pháp ngoại giao và hòa bình" khi giải quyết sự cố nêu trên với Nga./.

(Vietnam+)