Hai quan phat hien mot loat vu van chuyen phao, ma tuy trong thang Tet hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Phần lớn các vụ việc điển hình được Tổng cục Hải quan báo cáo trong thời gian từ 16/1 đến 15/2 đều liên quan tới pháo và ma túy.

Theo báo cáo vừa được Tổng cục Hải quan cho biết ngày 28/2, trong khoảng thời gian trên, toàn ngành hải quan đã chủ trì, phối hợp, phát hiện, bắt giữ, tổng số 857 vụ việc vi phạm. Trị giá hàng hóa vi phạm ước tính hơn 5 tỷ đồng.

Trong số này, một trong những vụ việc điển hình được phía hải quan nêu lên là ngày 24/1, tại vùng biển Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh, lực lượng hải quan đã phát hiện 1 xuồng máy cao tốc với 3 đối tượng vận chuyển 10 thùng carton pháo hoa, bên ngoài các thùng có ghi chữ Trung Quốc, trọng lượng khoảng 200kg.

Ngày 30/1, tại khu vực sông biên giới thuộc khu vực Hồng Hà, phường Ninh Dương, Thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, cơ quan chức năng cũng phát hiện 1 đối tượng có hành vi sử dụng đò sắt vận chuyển hàng cấm nhập lậu qua sông. Tang vật thu giữ gồm 27 bánh hình tròn nghi là pháo nổ dạng bánh, trọng lượng 49,5 kg.

Cũng liên quan tới pháo, trong ngày 2/2, Hải quan cửa khẩu quốc tế Bờ Y, Cục Hải quan tỉnh Gia Lai – Kon Tum đã phát hiện 1 đối tượng vận chuyển trái phép pháo qua biên giới. Cơ quan chức năng đã thu giữ 24 hộp nghi là pháo hoa có tổng trọng lượng 32 kg.

Về ma túy, cơ quan hải quan cũng cho biết, lực lượng chức năng tỉnh Cao Bằng trong ngày 7/2 đã bắt giữ 1 đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Tang vật vi phạm gồm tiền và 23,46g nghi là heroin; 1,93g nghi là ma túy đá.

Một vụ đáng chú ý khác là trong ngày 2/2, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất, Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh thông qua soi chiếu phát hiện 2 lô hàng quà biếu nhập khẩu có dấu hiệu bất thường. Qua kiểm tra, cơ quan này phát hiện 29 gói nilon chứa thảo mộc khô màu xanh và hoa cần sa khô./.

Ước thu ngành hải quan trong tháng 2/2018 đạt 18.100 tỷ đồng. Tổng thu ngân sách 2 tháng đầu năm nay qua đó ước đạt 42.500 tỷ đồng, bằng 15% dự toán, tăng 1,6% so với cùng kỳ năm 2017.
Cao Bằng liên tiếp bắt giữ 3 vụ vận chuyển pháo lậu. (Nguồn: Vnews)Xuân Dũng (Vietnam+)