Ảnh minh họa. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 6/7, các quan chức Sri Lanka cho biết hải quân và lực lượng bảo vệ bờ biển nước này đã bắt giữ 17 ngư dân và 2 tàu cá của Ấn Độ do họ xâm phạm lãnh hải.

Những ngư dân này bị bắt giữ ở gần khu vực Point Pedro trên vùng biển phía Bắc của Sri Lanka.

Hải quân Sri Lanka cho biết những ngư dân trên và tàu cá của họ đã được bàn giao cơ quan thanh tra của nước này. Sri Lanka thường bắt giữ ngư dân của Ấn Độ đánh bắt cá trong vùng lãnh hải của họ.

Trước đó, ngày 28/4, ít nhất 21 ngư dân Ấn Độ và 3 tàu cá của họ đã bị lực lượng Hải quân Sri Lanka bắt giữ với cáo buộc đánh bắt cá trong lãnh hải của nước này.

Còn hồi tháng 3, Lực lượng Hải quân Sri Lanka cũng đã bắt giữ ít nhất 28 ngư dân Ấn Độ với cáo buộc họ đã vượt qua đường ranh giới trên biển quốc tế, đánh bắt cá trong vùng biển Sri Lanka. Những người này bị bắt trên 8 tàu, trong đó có 3 tàu ở ngoài khơi bờ biển Thavalpadu và 5 tàu ở gần đảo Delft.

Thủ hiến bang Tamil Nadu của Ấn Độ Jayalalithaa từng gửi thư cho Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đề nghị chính phủ tìm kiếm một giải pháp lâu dài cho vấn đề trên. Ngoài ra, chính quyền bang Tamil Nadu còn đề nghị chính phủ can thiệp nhằm trả tự do cho tất cả ngư dân Ấn Độ, cùng tàu cá bị bắt giữ ở Sri Lanka./.