Tân Tư lệnh Hải quân Thái Lan, Đô đốc Na Areenij ngày 1/10 cho biết nếu kế hoạch mua 3 tàu ngầm Trung Quốc đã đệ trình lên Bộ Quốc phòng nước này bị bác bỏ, Hải quân Thái Lan sẽ đề xuất một phương án khác, điều mà ông từ chối cung cấp thông tin cụ thể với báo giới.

Các nguồn thạo tin trong quân đội Thái Lan cùng ngày cũng cho biết Hải quân nước này đang thiên về phương án mua các tàu khu trục hiện đại để tăng cường năng lực tác chiến trên biển.

Các tàu khu trục này có thể sản xuất tại Đức hoặc Hàn Quốc nhưng sử dụng công nghệ của Đức.

Trả lời báo chí trong ngày làm việc đầu tiên trên cương vị Tân Tư lệnh Hải quân Thái Lan, Đô đốc Na Areenij cũng tiết lộ kế hoạch chi 36 tỷ baht mua 3 tàu ngầm của Trung Quốc nhiều khả năng sẽ bị hoãn thực hiện, thậm chí là phải xem xét lại do vấn đề phân bổ ngân sách và điều đó sẽ ảnh hưởng đến năng lực tác chiến của hải quân nước này.

Đô đốc Na Areenij khẳng định Thái Lan cần phải có năng lực tác chiến tàu ngầm mạnh để bảo vệ chủ quyền lãnh hải và an ninh quốc gia.

Tuy nhiên trong bối cảnh kinh tế đất nước đang đi xuống, chính phủ nước này cần phải ưu tiên chi ngân sách cho các mục tiêu khác./.
(Vietnam+)