Hai quan Thai Lan mua may bay khong nguoi lai Camcopter S-100 hinh anh 1Máy bay lên thẳng không người lái Camcopter S-100 của Tập đoàn Schiebel. (Nguồn: Asian Military Review)

Hải quân Hoàng gia Thái Lan đã xác nhận kế hoạch mua 2 hệ thống máy bay lên thẳng không người lái Camcopter S-100 của Tập đoàn Schiebel của Australia với giá 600 triệu baht (hơn 19,8 triệu USD).

Theo tờ Bangkok Post ngày 6/11, các máy bay Camcopter S-100 này sẽ được triển khai vào năm 2020 tại tỉnh Nakhon Si Thammarat và trên tàu chiến của hải quân để thực hiện nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo, do thám và giám sát ở trên bộ và trên biển.

[Hải quân Thái Lan có thể hoãn mua tàu chiến để sắm tàu ngầm]

Camcopter S-100 là hệ thống máy bay không người lái cất cánh thẳng đứng đầu tiên của Hải quân Thái Lan. Theo Giám đốc Văn phòng quản lý mua sắm của Hải quân, Đô đốc Prachachart Sirisawat, hệ thống này sẽ giúp Hải quân cắt giảm chi phí tuần tra vì sẽ không cần triển khai tàu lớn có khả năng chở máy bay trực thăng cho những phi vụ như vậy.

Các máy bay lên thẳng không người lái này sẽ chủ yếu đóng tại các căn cứ của Hải quân ở cả Vịnh Thái Lan và Biển Andaman, ông Prachachart cho biết và nói thêm rằng hệ thống đó cũng phù hợp với các chiến dịch cứu hộ trên biển.

Ngoài ra, với khả năng bay liên tục trong 6 tiếng, Camcopter S-100 rất phù hợp với các cuộc tuần tra an ninh trên các vùng biển Đông Nam Á. Camcopter S-100 không cần phải có chỗ chuẩn bị sẵn để cất và hạ cánh, đồng thời có khả năng hoạt động cả ngày lẫn đêm trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt với tầm bay lên tới 200km./.

 
(Vietnam+)