Hai quan thong tin vu chau be 9 tuoi xin hoan thue dong ho 6 ty dong hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Tổng cục Hải quan vừa chính thức lên tiếng sau phản ánh vướng mắc về hoàn thuế giá trị gia tăng cho chiếc đồng hồ của một cháu bé 9 tuổi.

Cụ thể, theo phản ánh trước đó, tại Chi cục Hải quan Cửa khẩu Sân bay Quốc tế Nội Bài xuất hiện trường hợp cháu bé 9 tuổi có quốc tịch Australia đứng tên trên tờ khai đề nghị hoàn thuế giá trị gia tăng với tư cách người mua hàng. Hàng hóa là một chiếc đồng hồ trị giá 6 tỷ đồng.

[Truy hoàn hơn 800 tỷ đồng tiền thuế giá trị gia tăng sau thanh tra]

Một số thông tin cho rằng, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Sân bay Quốc tế Nội Bài đã tỏ ra lúng túng và xin ý kiến Tổng cục Hải quan.

Trả lời chính thức, đại diện Tổng cục Hải quan dẫn quy định hiện tại nêu rõ, về đối tượng áp dụng hoàn thuế giá trị gia tăng là "người nước ngoài mang hộ chiếu hoặc giấy tờ nhập xuất cảnh do nước ngoài cấp còn giá trị và sử dụng giấy tờ đó để nhập xuất cảnh Việt Nam, mua hàng hóa tại Việt Nam và mang theo hàng hóa ra nước ngoài qua các cửa khẩu hoàn thuế."

Với trường hợp cháu bé trên, theo Tổng cục Hải quan, cháu bé có hai hộ chiếu Việt Nam, Australia và khi xuất cảnh đã xuất trình hộ chiếu Việt Nam.

Do vậy, Tổng cục Hải quan khẳng định, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Sân bay Quốc tế Nội Bài - Cục Hải quan thành phố Hà Nội từ chối hoàn thuế giá trị gia tăng đối với trường hợp này do không thuộc đối tượng hoàn thuế giá trị gia tăng.

Phía hải quan cũng đánh giá, hiện nay chưa quy định cụ thể về độ tuổi của người đề nghị hoàn thuế.

Bởi thế, để ngăn ngừa các trường hợp có thể lợi dụng chính sách, Tổng cục Hải quan cho biết sẽ nghiên cứu, phối hợp với các đơn vị liên quan để đề xuất cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung các văn bản chính sách phù hợp với thực tế và thông lệ quốc tế./.

Xuân Dũng (Vietnam+)