Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngành hải quan đang tính toán sẽ xây dựng và cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 với một loạt thủ tục trong lĩnh vực đường biển, hàng không. Ngoài ra, theo kế hoạch, cơ quan này sẽ nâng cấp hệ thống thông tin quản lý cơ sở dữ liệu giá tính thuế, hệ thống quản lý rủi ro để tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

Đây là những giải pháp vừa được ông Nguyễn Mạnh Tùng, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan, Tổng cục Hải quan cho biết nhằm thực hiện Nghị quyết số 36a/NQ-CP về Chính phủ điện tử.

Theo ông Tùng, mục tiêu của Tổng cục Hải quan là đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong tất cả các khâu nghiệp vụ quản lý Nhà nước về hải quan, từ đó tạo thuận lợi hơn nữa cho người dân và doanh nghiệp.

Cụ thể, ngay trong năm 2016, ngành hải quan sẽ triển khai nâng cấp, xây dựng các dịch vụ công trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử Hải quan để đảm bảo dịch vụ công của ngành Hải quan được cung cấp trực tuyến tối thiểu mức độ 3 theo lộ trình của Bộ Tài chính. Đây là mức độ cho phép người sử dụng điền và gửi trực tuyến các mẫu văn bản đến cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ. Các giao dịch trong quá trình xử lý hồ sơ và cung cấp dịch vụ được thực hiện trên môi trường mạng.

Tiếp theo, đến năm 2017, ông Tùng cho hay, phía hải quan sẽ cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 (thêm khâu thanh toán lệ phí, trả kết quả trực tuyến) đối với các thủ tục hành chính cốt lõi thuộc các lĩnh vực: khai báo hải quan và thông quan hàng hóa, khai báo phương tiện vận tải đường biển, đường hàng không, thanh toán thuế, phí và lệ phí, miễn giảm hoàn thuế.

Cũng theo Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan, trong thời gian tới, ngành hải quan sẽ nâng cấp hệ thống thông tin quản lý cơ sở dữ liệu giá tính thuế, danh mục biểu thuế và phân loại mức thuế.

Ngoài ra, theo tính toán, Tổng cục Hải quan sẽ kết nối hệ thống với các cơ quan kinh doanh cảng, kho ngoại quan, cửa hàng miễn thuế, thủ tục quá cảnh, xử lý thông tin về hàng hóa và phương tiện vận tải qua đường biển, đường hàng không, đường bộ. Đặc biệt, hệ thống quản lý rủi ro theo chương trình quản lý tuân thủ, doanh nghiệp tự nguyện cũng sẽ được rà soát, nâng cấp ngay từ năm 2016 để phục vụ tốt hơn cho người dân, doanh nghiệp.

Về hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS, ông Nguyễn Mạnh Tùng khẳng định, ngành hải quan sẽ rà soát các quy định nghiệp vụ từ đó sửa đổi bổ sung để phù hợp với thực tế cũng như khả năng đáp ứng của hệ thống.

"Để nâng cao hiệu quả sử dụng hệ thống VNACCS/VCIS, Tổng cục Hải quan sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, đào tạo, hướng dẫn vận hành cho công chức trong toàn ngành về sử dụng hệ thống, đảm bảo thực hiện đúng quy trình, chức năng, nghiệp vụ đề ra," lãnh đạo ngành hải quan cho hay./.