Hai quan Trung Quoc co ke hoach dieu 2 tau san bay toi Hai Nam hinh anh 1Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tờ Thời báo Hoàn cầu (Global Times) của Trung Quốc số ra ngày 23/10 đưa tin hải quân nước này có kế hoạch triển khai 2 tàu sân bay nội địa đầu tiên tới tỉnh đảo Hải Nam, miền Nam nước này, để đề phòng nguy cơ xảy ra một cuộc xung đột tiềm tàng ở khu vực biển Hoa Nam (Biển Đông) đang có tranh chấp.

Theo một nguồn tin từ Bắc Kinh, các tàu sân bay thế hệ sau của Trung Quốc có khả năng sẽ được triển khai tới một căn cứ hải quân ở thành phố Tam Á.

Hai hàng không mẫu hạm này đang được đóng tại các thành phố Đại Liên và Thượng Hải, ước tính mỗi chiếc được thiết kế để có thể chở theo 30 chiến đấu cơ J-15.

Nguồn tin trên cho biết thêm tàu sân bay đóng tại Đại Liên sẽ được trang bị hệ thống phóng máy bay bằng điện từ (EMALS) tương tự như tàu USS Ronald Reagan của Mỹ.

Dự kiến, hai tàu sân bay mới sẽ "lộ diện" vào cuối năm 2015.

Ngay từ thập niên 80, cố Tư lệnh Hải quân Trung Quốc Lưu Hoa Thanh đã cho rằng Bắc Kinh cần 4 tàu sân bay trước năm 2020 để kiểm soát vùng biển nằm giữa quần đảo Bonin, Guam và Indonesia.

Năm 2012, Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã đưa vào hoạt động hàng không mẫu hạm đầu tiên mang tên Liêu Ninh, được tân trang từ tàu Varyag do Liên Xô sản xuất.

Đây cũng được xem là hình mẫu cho tàu sân bay đầu tiên được lắp ráp hoàn toàn trong nước của Trung Quốc./.
(Vietnam+)