Hai quan Ukraine chuan bi trang bi ten lua chong ham Neptune hinh anh 1 Ukraine phóng thử thành công tên lửa R-360 Neptune. (Nguồn: defpost.com)

TASS đưa tin, Tư lệnh Hải quân Ukraine, ông Alexei Neizhpapa ngày 4/7 cho biết Hải quân Ukraine sẽ tiếp nhận các hệ thống tên lửa chống hạm Neptune vào năm tới và triển khai các hệ thống này ở Biển Đen và Biển Azov.

Phát biểu trên Đài phát thanh Tự do Ukraine, ông Neizhpapa cho hay: “Về câu hỏi khi nào, tôi cho là năm tới. Về số lượng bao nhiêu, tôi có thể nói là sẽ có 3 đơn vị thuộc các tiểu đoàn tên lửa phòng thủ bờ biển: 2 đơn vị ở Biển Đen và 1 đơn vị ở Biển Azov… Nhiệm vụ chính hiện nay là trển khai các hệ thống Neptune một cách sớm nhất có thể và sử dụng chúng một cách khôn ngoan.”

[Mỹ cấp các khoản viện trợ quân sự trị giá gần 50 triệu USD cho Ukraine]

Trước đó, ông Neizhpapa từng tiết lộ rằng Ukraine đã phóng thử thành công tên lửa R-360 Neptune tại một bãi thử ở khu vực Odessa, thuộc miền Nam nước này.

Tên lửa R-360, được hệ thống Neptune sử dụng, là một biến thể nhẹ từ tên lửa Kh-35 của Liên Xô, do các chuyên gia thiết kế thuộc Cục Thiết kế Luch có trụ sở ở Kiev phát triển.

Tùy thuộc vào biến thể, tầm hoạt động của loại tên lửa này có thể lên đến 280 km và nó có thể mang theo đầu đạn lên đến 150kg./.

 
(Vietnam+)