Nữ diễn viên Hàn Quốc Lee Mi-sook và Song Seon-mi đứng trước áp lực lên tiếng khi Tổng thống Moon Jae-in tuyên bố cái chết của nữ diễn viên Jang Ja-yeon năm 2009 là một trong những trường hợp cần tái điều tra, trước tình hình các vụ bê bối liên tục càn quét nền công nghiệp giải trí của xứ sở Kim chi.

Ngày 18/3, ông Moon Jae-in nhận định: “Có trường hợp sự thật bị chôn vùi do điều tra viên cố tình che đậy hoặc chưa làm tròn bổn phận. Một vài nghi vấn còn tồn đọng và vô số câu hỏi chưa được giải đáp. Các vụ án đều có hai điểm chung: sự liên đới của những người có sức ảnh hưởng cũng như đội ngũ công tố viên và cảnh sát không cố gắng tìm ra sự thật.”

[Bê bối tình dục của Seungri, Jung Joon-young phơi bày tính nam độc hại]

Tổng thống cho rằng công chúng xứng đáng được biết nhiều hơn về hai vụ án - cái chết của nữ diễn viên Jang và vụ bê bối tình dục năm 2013 liên quan đến cựu phó bộ trưởng Bộ Tư pháp Kim Hak-eui - giữa hàng loạt bê bối của nền công nghiệp Kpop.

Điều này cũng bao gồm tin đồn về việc tiêu thụ ma túy và tấn công tình dục tại hộp đêm ở Seoul thuộc sở hữu của Seungri - nam ca sỹ nhóm nhạc BigBang, và một phòng chat nơi các ngôi sao Kpop bao gồm Seungri, Jung Joon-young và Yong Jun-hyung trao đổi các video quay lén hành vi quan hệ tình dục với phụ nữ, trong đó một số người đã bị đánh thuốc mê.

Hai sao Han bi thuc giuc len tieng ve cai chet cua Jang Ja-yeon hinh anh 1Theo thư tuyệt mệnh được tìm thấy cùng thi thể, Jang đã bị ép phục vụ tình dục cho các chính trị gia nổi tiếng, ông trùm kinh doanh, nhà xuất bản những tờ báo lớn và nhân vật có ảnh hưởng của nền kinh doanh giải trí. (Ảnh: Handout)

Sau nhận định của Tổng thống Moon, Lee và Song đã trở thành những cái tên được tìm kiếm nhiều nhất trên Naver, cổng thông tin điện tử lớn nhất Hàn Quốc.

Hai ngôi sao hiện đứng trước áp lực tiết lộ những điều họ biết về cái chết của Jang. Lee, 58 tuổi và Song, 44 tuổi, trước đó đã ký hợp đồng với công ty The Content Entertainment, công ty quản lý của Jang trước khi nữ diễn viên tự tử.

Lee và Song lần đầu bị Yoon Ji-oh thúc giục lên tiếng. Người mẫu và nữ diễn viên Canada gốc Hàn, cũng từng ký hợp đồng với The Content Entertainment, gần đây đã xuất bản một cuốn sách về Jang có tựa đề “Chứng thực thứ 13” (The 13th Testimonial) kỷ niệm 10 năm ngày mất của cô.

Hai sao Han bi thuc giuc len tieng ve cai chet cua Jang Ja-yeon hinh anh 2Jang bén duyên với nền công nghiệp giải trí sau khi xuất hiện trên một quảng cáo TV năm 2006. (Ảnh: Handout)

Jang được phát hiện tử vong tại nhà riêng ở Seongnam, tỉnh Gyeonggi, ngày 7/3/2009. Cảnh sát kết luận nữ diễn viên tự sát. Vài ngày sau khi cô qua đời, một bức thư dài bốn trang nữ diễn viên để lại được truyền thông công khai.

Theo thư tuyệt mệnh, Jang đã bị ép phục vụ tình dục cho các chính trị gia nổi tiếng, ông trùm kinh doanh, nhà xuất bản những tờ báo lớn và nhân vật có ảnh hưởng của nền kinh doanh giải trí. Có khoảng 40 cái tên trong danh sách.

Cảnh sát khẳng định thư tuyệt mệnh của Jang là một phần trong nỗ lực tống tiền của người sáng lập công ty giải trí đối thủ hỗ trợ hai nữ diễn viên trong cuộc chiến pháp lý với The Content Entertainment. Người ta cho rằng hai nữ diễn viên đó là Lee và Song.

Trong cuốn sách của mình, Yoon cáo buộc cảnh sát và công tố viên che giấu sự thật. Cô nói rằng cô đã gặp cảnh sát và công tố viên 13 lần, nhưng chưa từng nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Trong một phỏng vấn trên đài phát thanh đầu tháng này, Yoon cho biết Lee và Song nắm giữ sự thật về vụ việc. Lee và Song đã phủ nhận các cáo buộc.

Song khẳng định cô không biết về Jang dù họ cùng ký hợp đồng với một công ty. “Tôi nghĩ rằng sự thật nên được tiết lộ, nhưng tôi không biết gì về cái chết của cô ấy và cảm thấy không thoải mái trong tình thế này,” cô trần tình.

Điều đó không ngăn Yoon gây thêm áp lực cho cả hai. Trong một video trên YouTube, Yoon cho biết các nữ diễn viên được nêu tên đều có lý do và kêu gọi họ tiết lộ về những cái tên trong danh sách của Jang.

“Nếu tôi hiểu lầm, hy vọng Lee có thể cho tôi biết sự thật,” cô chia sẻ. “Tôi chỉ ở trong công ty một thời gian ngắn nhưng cô ấy ở đó lâu hơn nhiều. Tôi tin rằng cô ấy biết điều tôi không biết, vì vậy, xin hãy cho tôi biết điều đó là gì”./.

Linh Trang (Vietnam+)