Hai tai nang nhi nguoi Viet Nam trong lang khieu vu tai Nga hinh anh 1Hai anh em Thành Nhân và Minh Tâm. (Ảnh: Duy Trinh/Vietnam+)

Có thể xem Moskva là một trong những trung tâm của phong trào khiêu vũ thể thao và nghệ thuật đang phát triển hiện nay, với hàng loạt câu lạc bộ bài bản cũng như nhiều cá nhân xuất sắc.

Len lỏi trong thế giới nghệ thuật choáng ngợp đó có hai anh em người Việt Nguyễn Cao Thành Nhân, năm nay 12 tuổi và Nguyễn Cao Minh Tâm, 7 tuổi.

Với những bước nhảy uyển chuyển, quyến rũ, đầy mê hoặc, sự phối hợp ăn ý trong từng động tác với bạn nhảy, Nguyễn Cao Thành Nhân không còn xa lạ trong giới khiêu vũ thể thao Nga. Em nổi lên từ năm 10 tuổi khi giành huy chương bạc đôi tại Giải vô địch vũ nghệ thuật lần thứ nhất với bạn nhảy Natasa Dubrovskaya. Nay, hầu như trong tất cả các cuộc thi cấp quốc gia và quốc tế, Thành Nhân đều giành được các giải thưởng cao, cả nhảy đôi và nhảy đơn.

Cô Daria Shelyganova, kiện tướng thể thao cấp quốc tế, lãnh đạo trường Let's Dance và phụ trách nhóm lứa tuổi lớn cho biết: "Đó là cậu bé rất tài năng. Chúng tôi cùng tập luyện với em rất nhiều. Không có nhiều cậu bé tài năng như vậy. Thật dễ chịu khi các em học ở trường của chúng tôi.”

Cô Daria cho biết hầu như ngày nào các em cũng luyện tập 3-4 tiếng còn thứ bảy và chủ nhật thì đi thi đấu.

Nói về bản thân mình, cậu bé Thành Nhân nói tiếng Nga còn sõi hơn tiếng Việt chia sẻ: "Cháu học nhảy từ năm lớp một, cháu đã học nhảy được sáu năm, ban đầu cháu cảm thấy khó song vì cháu rất thích môn này nên sau đấy cảm thấy dễ hơn.”

Mới đây, ngày 16/5/2015, tại giải Cup Nga của Liên đoàn khiêu vũ nghệ thuật quốc tế (WADF), dù nhảy lần đầu với bạn nhảy, cặp Thành Nhân và Kristina Shakhnazaryan vẫn giành bốn giải nhì, Thành Nhân giành thêm một giải nhất và ba giải nhì về nhảy đơn.

Nếu như thành tích của người anh Thành Nhân ngày càng được khẳng định thì thành tích của cậu em Nguyễn Cao Minh Tâm là một phát hiện mới. Tuy mới luyện tập khiêu vũ song Minh Tâm cũng đã bắt đầu gặt hái các giải thưởng. Tại giải lần này, cặp đôi Minh Tâm-Ksiusa giành được Giải nhất điệu Chachacha và giải nhì điệu Polka.

Đánh giá về cặp đôi nhí Minh Tâm-Ksiusa, cô Margarita Petrova, lãnh đạo trường Let's Dance, người trực tiếp huấn luyện các em cho biết: "Các em đã giành vị trí thứ nhất điệu Chachacha và vị trí thứ hai điệu Polka, các em phải đối mặt với những đối thủ thực sự và việc giành vị trí thứ nhất và thứ hai cho thấy các em biểu diễn rất thành công, các em nhảy rất tốt, rõ ràng theo tiếng nhạc, là lãnh đạo trường tôi rất hài lòng.”

Giống như bất cứ lĩnh vực thể thao nào khác, để gặt hái thành công, ngoài năng khiếu, sự đam mê và khổ luyện, đằng sau những tiến bộ của các con còn có công sức đóng góp không nhỏ của cha mẹ.

Ông Nguyễn Cao Đức, bố các cháu Thành Nhân và Minh Tâm cho biết: "Khi tham gia những lĩnh vực này gia đình đã đầu tư không nhỏ.” Anh chia sẻ: "Theo bộ môn này tốn nhiều thời gian lắm vì ngoài thời gian đến trường học, toàn bộ thời gian còn lại các cháu phải dành cho tập luyện. Một tuần bình thường là tập ba buổi. Còn vào những dịp phải thi đấu tiến độ tập sẽ nhiều hơn lên. Một tuần có thể lên đến năm buổi thậm chí là cả thứ bảy và Chủ nhật. Những buổi thi đấu thì mệt lắm. Có lần hai ngày trời, thi lên rồi thi xuống rồi hết biểu diễn kiểu nọ đến kiểu kia. Cho nên chí phí thời gian rất là lớn với các cháu.”

Giọt mồ hôi trong giờ luyện tập của Thành Nhân hay Minh Tâm giờ đã cho những "trái ngọt" dù nó chưa diễn tả hết công sức của cha mẹ, và các cô giáo Nga, những người hết lòng với học trò của mình. Quan trọng hơn, đó là sự khẳng định của những tài năng Việt, của thế hệ người Việt mới ngày càng tạo lập chỗ đứng vững chắc tại Nga./.
Duy Trinh/Moskva (Vietnam+)