Hai tap doan lon cua Trung Quoc dung nhap dau tu Iran trong thang 5 hinh anh 1Bồn chứa dầu của Sinopec. (Nguồn: Reuters)

Một số nguồn tin trong ngành dầu mỏ cho hay Tập đoàn Hóa chất và Dầu khí Trung Quốc (Sinopec) và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) đã ngừng mua dầu từ Iran trong tháng Năm sau khi Mỹ chấm dứt miễn trừ trừng phạt cho hoạt động này.

Hai trong số các nguồn tin cho biết động thái trên của Sinopec và CNPC là do họ lo lắng rằng việc nhập dầu từ Iran có thể dẫn đến các lệnh trừng phạt của Mỹ và khiến họ bị “cắt” khỏi hệ thống tài chính toàn cầu.

Một nguồn tin thứ ba cho biết Sinopec không muốn vi phạm hợp đồng cung cấp dài hạn nhưng đã chọn tạm dừng đặt hàng mới vì lo ngại những lệnh trừng phạt từ Washington.

Các nguồn tin nói rằng họ không biết chính xác việc đình chỉ này sẽ kéo dài bao lâu.

Hai tập đoàn trên từng có động thái tương tự vào tháng 10/2018. Khi đó, Sinopec và CNPC quyết định đình chỉ nhập khẩu dầu từ Iran vào tháng 11, trước khi Washington nối lại các biện pháp trừng phạt đối với ngành dầu mỏ của Iran để thúc đẩy nước này đàm phán lại thỏa thuận hạt nhân từng ký kết hồi năm 2015.

Hai tập đoàn sau đó đã tiếp tục đặt đặt hàng khi Mỹ cấp quyền miễn trừ trừng phạt cho Trung Quốc cùng bảy nước và vùng lãnh thổ khác. Số liệu thống kê cho thấy Sinopec và CNPC đã mua thêm dầu từ Tehran để bù vào các lô hàng bị trì hoãn trước đó.

Theo hai nguồn tin đầu tiên, các công ty Trung Quốc đang tỏ ra thận trọng. Lượng dầu nhập từ nước này không quá lớn để họ mạo hiểm đối mặt với các lệnh trừng phạt từ Nhà Trắng.

Số liệu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới là khách hàng mua dầu lớn nhất của Iran với lượng nhập khẩu 475.000 thùng mỗi ngày trong quý đầu tiên của năm 2019./.


H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)