Doanh nhân Peru Martin Belaunde. (Nguồn: americatv.com.pe)

Ngày 4/6, Chủ tịch Ủy ban quốc gia về người tị nạn của Bolivia (Conare) Cesar Siles cho biết hai thẩm phán nước này đã nhận một chiếc xe hơi và ít nhất 100.000 USD tiền hối lộ của doanh nhân Peru Martin Belaunde.

Theo ông Siles, có bằng chứng cho thấy các thẩm phán Ricardo Chumacero và Ramiro Lopez, thuộc Tòa Sơ thẩm La Paz, đã nhận khoản hối lộ này của Belaunde trong thời gian kẻ này bị quản thúc tại Bolivia chờ ngày bị dẫn độ về Peru để điều tra về những hành vi tham ô.

Hồi tháng Ba vừa qua, hai vị thẩm phán này đã gửi đơn yêu cầu Conare xem xét lại quyết định không cho Belaunde xin tị nạn chính trị ở Bolivia.

Trước đó, cơ quan tư pháp Bolivia cho biết đang tiến hành điều tra thông tin Belaunde, người từng bị bắt giam ở Bolivia và đã được dẫn độ về Peru, đã trả tới 1 triệu USD để trốn sang Brazil. Các nguồn tin cho rằng Belaunde đã trả cho vài người số tiền trên để giúp người này trốn khỏi nơi bị quản thúc ở thành phố miền Nam Sucre và vượt biên sang Brazil.

Các luật sư bảo vệ quyền lợi cho Belaunde tại Bolivia đã dùng tiền để mua chuộc, giúp nhân vật này bỏ trốn.

Trong khi đó, Chính phủ Bolivia tuyên bố sẽ cử một phái đoàn sang Peru để điều tra thông tin về việc người của ngành tư pháp có dính líu đến vụ nhận tiền hối lộ.

Doanh nhân Belaunde, cựu cố vấn và là bạn thân của Tổng thống Humala, bị Lima kết tội tham nhũng, rửa tiền đã chạy sang Bolivia từ tháng 12/2014 xin tị nạn chính trị, song Chính phủ Bolivia đã từ chối.

Người này đóng vai trò quan trọng trong các chiến dịch truyền thông ủng hộ ông Humala tại hai cuộc tổng tuyển cử vào năm 2006 và năm 2011.

Tổng thống Humala đã bác bỏ mọi cáo buộc rằng Chính phủ lo sợ sự trở về của Belaunde và cho biết sẽ tiến hành mọi biện pháp cần thiết để bắt Belaunde về nước.

Sáng 25/5, Chánh văn phòng Nội các Bolivia Juan Ramón Quintana thông báo doanh nhân Belaunde đang bị quản thúc tại nước này đã trốn thoát đêm 24/5.

Sau 5 ngày tìm kiếm, ngày 29/5, Belaunde đã bị bắt tại bang Beni khi đang chuẩn bị “chuồn” sang Brazil bằng máy bay trực thăng. Chính phủ Peru cũng đã treo thưởng 200.000 USD cho ai cung cấp thông tin để tìm ra nơi ẩn náu của người này.

Tổng thống Bolivia Evo Morales, Bộ trưởng Quốc phòng Reymi Ferreira và Chánh văn phòng Nội các Carlos Romero đã đích thân trao trả Belaunde cho Chính phủ Peru. Bộ trưởng Nội vụ Hugo Moldiz đã tuyên bố từ chức sau khi để sổng Belaunde.

Tổng thống Morales cho rằng việc để Belaunde trốn thoát là điều đáng hổ thẹn đối với đất nước. Cho tới nay đã có hơn 10 người bị bắt liên quan tới vụ việc này./.