Ngày 28/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty IIG Việt Nam đã tổng kết Cuộc thi vô địch quốc gia TOEFL Primary năm 2014 và vinh danh các học sinh đoạt giải cao của cuộc thi năm 2014-2015 trong toàn quốc.

Danh hiệu vô địch quốc gia TOEFL Primary 2014-2015 đồng hạng được trao cho hai thí sinh Vũ Phạm Hiền Anh, khối lớp 5, trường Tiểu học-Trung học phổ thông Nguyễn Siêu (Hà Nội) và Phạm Ngô Hoàng Lan Elizabeth, khối lớp 5, trường Phổ thông song ngữ liên cấp Wellspring (Hà Nội) với số điểm 895/900, tương đương trình độ B2.

Đây là mức cao nhất trong khung đánh giá năng lực ngoại ngữ cho học sinh phổ thông lớp tiếng Anh tăng cường mà Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Cuộc thi năm nay được xem là sự bứt phá lớn của khu vực miền Bắc nói chung và Hà Nội nói riêng khi lần đầu tiên hai quán quân TOEFL Primary Challenge đều đến từ Thủ đô Hà Nội.

Ngoài ra, 2 giải nhì, 6 giải ba đã thuộc về các thí sinh đến từ Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Thừa Thiên Huế. Ban tổ chức cũng trao 42 giải khuyến khích cho các thí sinh đạt thành tích tốt, vinh danh 98 trường trong cả nước đạt thành tích cao trong cuộc thi.

Theo Ban tổ chức, năm 2014-2015 thu hút sự tham gia của 30.000 thí sinh đến từ 954 trường tiểu học trong cả nước tham gia giải. Bước sang lần tổ chức thứ 2, số lượng các em tham gia cuộc thi tăng cao (tăng 65,7% so với năm trước), trong đó Thành phố Hồ Chí Minh có số thí sinh tham dự cuộc thi đông nhất chiếm 48% thí sinh đăng ký cả nước (14.000 thí sinh), Hà Nội chiếm 20% trên tổng thí sinh đăng ký cả nước.

Sau vòng 1, có khoảng 81% trên tổng số thí sinh đăng ký tham dự lọt vào vòng 2. Tại vòng 2, các thí sinh được chính thức tiếp xúc với bài thi quốc tế TOEFL Primary cấp độ 2, kết quả của bài thi được đánh giá từ bậc 1 đến bậc 3 tương đương chuẩn tốt nghiệp từ bậc tiểu học đến trung học phổ thông và đại học, cao đẳng. Tỷ lệ thí sinh đạt trình độ từ bậc 1 trở lên là 82% thí sinh.

Có 343 thí sinh xuất sắc lọt vào vòng chung kết, điểm bình quân của các thí sinh đạt được 786/900 điểm TOEFL Junior (tương đương trình độ bậc 3).

Theo đánh giá của các chuyên gia, những con số này đã cho thấy sự thay đổi tích cực về việc dạy và học tiếng Anh trong hệ thống các trường tiểu học, chú trọng đầu tư và đổi mới phương pháp giảng dạy tiếng Anh ngay từ giai đoạn đầu cấp học phổ thông của trẻ.

Cuộc thi vô địch quốc gia TOEFL Primary năm 2014-2015 do IIG Việt Nam (đại diện chính thức của Tổ chức Khảo thí giáo dục Hoa Kỳ tại Việt Nam) phối hợp với 13 Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh, thành phố thực hiện dành cho học sinh tiểu học trên toàn quốc.

Cuộc thi sử dụng bài thi chuẩn quốc tế của Viện Khảo thí giáo dục Hoa Kỳ - TOEFL Primary, TOEFL Junior để làm tiêu chuẩn đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh của học sinh. TOEFL Primary đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận làm tiêu chuẩn đầu vào về tiếng Anh của học sinh bắt đầu cấp trung học học cơ sở, trung học phổ thông./.