Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Hai thủ lĩnh cấp cao của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chống chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad ở tỉnh Deir Ezzur thuộc miền Đông Syria đã chạy sang nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ sau khi cuỗm một lượng lớn tiền mặt từ ngân khố của tổ chức này.

Trước đó, một chỉ huy cấp cao khác của IS là Amer al-Naklavi, biệt danh là Abu Mohammad, vốn là thủ lĩnh của nhóm khủng bố Jund al-Rahman ở tỉnh Deir Ezzur cũng đã chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Các phiến quân IS hiện vẫn đang kiểm soát một số vùng lãnh thổ của cả Iraq và Syria, đe dọa tất cả các cộng đồng, trong đó có người Hồi giáo theo dòng Shi'ite, Sunni, người Kurd, các tín đồ Cơ đốc giáo cũng như các cộng đồng thiểu số khác.

Thổ Nhĩ Kỳ vừa tái triển khai một bộ phận của quân đội nước này ở ngay khu vực giáp biên giới với Syria nhằm hỗ trợ tổ chức Mặt trận Al-Nusra kiểm soát khu vực Aleppo.

Trước đó, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 7/7 đã tăng cường các cuộc tấn công nhằm vào các nhóm khủng bố thánh chiến Takfiri ở các khu vực phía Tây Aleppo.

Trong diễn biến liên quan cùng ngày, các tin tặc tự xưng là có quan hệ với IS đã đánh sập trang web của Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) và đe dọa Giám đốc cơ quan này Rami Abdel Rahman./.