Hai thủy thủ Malaysia trong số bảy thủy thủ được các ngư dân Phú Yên cứu sống trên Biển Đông đã về nước an toàn trong sự vui mừng khôn xiết của gia đình và người thân.

Sau hơn một giờ đồng hồ bay từ Thành phố Hồ Chí Minh, Yusseri Yusof, 24 tuổi, và Lau Kah Chong, 36 tuổi, đã về đến Ga hàng không giá rẻ (LCCT) tại Sepang. Họ cùng với năm thuyền viên khác, gồm 2 người Bangladesh và 3 người Indonesia, điều khiển chiếc tàu kéo Wantas VI kéo một sà lan Wantas VII chở hàng hóa của Tập đoàn Điện lực quốc gia Malaysia (TNB) và Công ty Điện lực Sabah (SESB).

Các thủy thủ đã rời Langkawi vào ngày 12/4 và dự định đến Cảng Tawau của bang Sabah vào ngày 29/4. Tuy nhiên, đến ngày 17/4, tàu của họ đã bị cướp biển tấn công và họ bị thả xuống một chiếc bè lênh đênh trên Biển Đông hơn mười ngày.

[Ngư dân Việt Nam cứu sống 7 thủy thủ Malaysia]

Đến ngày 30/4, các thủy thủ này đã may mắn được tàu câu cá ngừ đại dương của anh Trần Văn Lực (tỉnh Phú Yên) phát hiện, cứu vớt và đưa vào bờ.

Yusseri mô tả thử thách mà anh và các bạn phải chịu đựng khi lênh đênh trên biển là “đau đớn và không thể tưởng tượng được.” Anh cho biết: “Chúng tôi bị thả trên bè với duy nhất một bộ quần áo trên người để chống chọi với thời tiết khắc nghiệt. Chúng tôi phải ăn bánh mỳ để sống sót. Sau hơn mười ngày, chúng tôi thấy một chiếc tàu đánh cá từ xa. Thuyền viên Bangladesh của chúng tôi, Md Elias Uddin, bơi khoảng hai hải lý đến chiếc tàu này và họ đã cứu chúng tôi.”

Trong khi đó, Lau cho biết anh cảm thấy như đã “chết đi sống lại.” Anh nói: “Ngày 22/4 là ngày sinh nhật của tôi và đứa con trai bé nhỏ của tôi tròn hai tháng tuổi. Thật tuyệt vời khi được cứu sống.”

Trước đó, ngày 4/5, bảy thuyền viên nước ngoài kể trên đã được đưa vào bờ tại tỉnh Phú Yên. Chính quyền và các đoàn thể ở đây đã đến thăm hỏi sức khỏe và động viên tinh thần của họ. Sau đó, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan đại diện ngoại giao của các nước có liên quan lo thủ tục để họ sớm được về nước./.