Chiều 30/9, tại trụ sở Phòng Thương mại và công nghiệp Hàn Quốc (KCCI) ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc đã diễn ra Hội nghị xúc tiến đầu tư vào hai tỉnh Hà Tĩnh và Hà Nam.

Đây là hoạt động do Ủy ban Nhân dân tỉnh hai tỉnh Hà Tĩnh và Hà Nam phối hợp tổ chức dưới sự hỗ trợ của KCCI.

Tham dự Hội nghị về phía Việt Nam có đoàn cán bộ lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và Hà Nam do ông Võ Kim Cự, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh và ông Mai Tiến Dũng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Nam làm trưởng đoàn; Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Trần Trọng Toàn và đại diện thương vụ, đầu tư, khoa học công nghệ...

Về phía Hàn Quốc, có lãnh đạo KCCI cùng đông đảo các tổ chức kinh tế, tài chính và doanh nghiệp Hàn Quốc quan tâm đến tình hình đầu tư tại Việt Nam nói chung và tại hai tỉnh nói riêng.

Phát biểu khai mạc hội nghị ông Park Young Man, Giám đốc điều hành KCCI, điểm lại những thành quả to lớn trong quan hệ hợp tác kinh tế Việt-Hàn, đặc biệt trên lĩnh vực thương mại, đầu tư. Trên cơ sở đó, ông Park Young Man cho rằng hội nghị lần này là cơ hội tốt để các doanh nghiệp Hàn Quốc trực tiếp tìm hiểu các cơ hội đầu tư tại Việt Nam nói chung và tại hai tỉnh Hà Tĩnh, Hà Nam nói riêng.

Trong bài phát biểu chào mừng, Đại sứ Trần Trọng Toàn hoan nghênh lãnh đạo hai tỉnh đã tổ chức cuộc Hội thảo Xúc tiến Đầu tư-Thương mại tại Hàn Quốc trong bối cảnh quan hệ hợp tác Việt-Hàn phát triển ngày càng sâu rộng, đặc biệt sau chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye vào đầu tháng Chín này.

Đại sứ đã phân tích tình hình và nhu cầu phát triển của Việt Nam đến năm 2020 và những cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam nói chung và tại hai tỉnh trên nói riêng.

Theo Đại sứ, điểm nổi bật là Việt Nam luôn duy trì được hòa bình, ổn định chính trị-xã hội, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng. Mặc dù chịu tác động của suy thoái kinh tế toàn cầu trong những năm qua, song Việt Nam vẫn đạt mức tăng trưởng 5,8% năm 2011 và 5,03% năm 2012…

Đại sứ cũng đánh giá cao tiềm năng thu hút đầu tư nước ngoài của hai tỉnh như có lực lượng lao động dồi dào, hạ tầng cơ sở về điện, nước, giao thông tốt... và bày tỏ hy vọng Hà Tĩnh, Hà Nam sẽ là địa chỉ lựa chọn ưu tiên và đem đến cơ hội tốt cho các doanh nghiệp Hàn Quốc trong thời gian tới.

Phát biểu tại Hội nghị, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và Hà Nam đã cung cấp các thông tin khẳng định tiềm năng, lợi thế cũng như môi trường và chính sách đầu tư của từng địa phương, cam kết tiếp tục cải thiện các điều kiện về thủ tục hành chính, hạ tầng cơ sở, nguồn nhân lực... nhằm tạo lập môi trường kinh doanh bình đẳng, ổn định, minh bạch và thông thoáng cho các doanh nghiệp Hàn Quốc tham gia đầu tư.

Lãnh đạo hai tỉnh khẳng định luôn sẵn sàng chào đón các doanh nghiệp Hàn Quốc đến khảo sát đầu tư và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư thực hiện thành công các dự án.

Tại Hội nghị, lãnh đạo hai tỉnh cũng trực tiếp trả lời câu hỏi của các doanh nghiệp Hàn Quốc về thủ tục và chính sách ưu đãi đầu tư... Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp Hàn Quốc đã đầu tư và kinh doanh hiệu quả trên địa bàn hai tỉnh cũng chia sẻ lý do họ chọn Hà Tĩnh, Hà Nam là điểm đến đầu tư cũng như kinh nghiệm hoạt động kinh doanh tại Việt Nam và nhận được sự quan tâm lớn của các đại biểu tham dự.

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN, ông Son Jong Sik, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty chế tạo máy Han Engineering cho rằng để thu hút hơn nữa các nhà đầu tư Hàn Quốc, hai tỉnh cần đẩy mạnh việc giới thiệu, quảng bá nhằm cung cấp các thông tin về tiềm năng, thế mạnh và chính sách thu hút đầu tư để các doanh nghiệp Hàn Quốc khác được biết và kiểm chứng trước khi đi đến quyết định đầu tư.

Sau Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh Võ Kim Cự đã tham gia ký kết các thỏa thuận hợp tác giữa Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh với Hiệp hội các nhà quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc, Diễn đàn Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc, Hội những người Hàn Quốc yêu Việt Nam nhằm giới thiệu, quảng bá và đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc vào Hà Tĩnh.

Ngoài ra, đại diện Ban quản lý Khu kinh tế Vũng Áng, Hà Tĩnh cũng đã ký thỏa thuận hợp tác đầu tư với Công ty vận tải hàng hóa Chunil (Chunil Cargo Transportation), Công ty chế tạo máy Han Engineering, Công ty Tae-Lim Vina về việc khảo sát đầu tư các dự án về giao thông vận tải, thép, cơ khí, xây dựng khu biệt thự và nhà hàng, khách sạn tại Khu kinh tế này./.