Hai tuyen duong o thanh pho Phan Thiet duoc do bo cach ly hinh anh 1Lực lượng chức năng tiến hành dỡ bỏ các chốt kiểm soát cách ly 2 tuyến đường thuộc phường Đức Thắng, thành phố Phan Thiết (Bình Thuận). (Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN)

Vào lúc 00 giờ ngày 3/4, lực lượng Công an tỉnh Bình Thuận đã tiến hành dỡ bỏ các chốt kiểm soát cách ly hai tuyến đường thuộc phường Đức Thắng, thành phố Phan Thiết (Bình Thuận) theo chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận.

Qua 21 ngày thực hiện, khu vực cách ly không phát sinh ca bệnh COVID-19 mới.

Trước đó, vào tối 12/3, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận đã ban hành Quyết định 557/QĐ-UBND về việc thực hiện cách ly tuyến đường để phòng chống dịch COVID-19. Theo đó, tổ chức cách ly hai tuyến đường tại khu phố 2, phường Đức Thắng, thành phố Phan Thiết để phòng, chống dịch COVID-19 gồm tuyến đường Hoàng Văn Thụ đoạn từ số nhà 38 (ngã tư Hoàng Văn Thụ-Ngô Sĩ Liên) đến số nhà 48 (ngã tư Hoàng Văn Thụ-Chu Văn An) và tuyến đường Ngô Sĩ Liên đoạn từ Hoàng Văn Thụ-Ngô Sĩ Liên đến số nhà 109 Ngô Sĩ Liên (ngã ba Ngô Sĩ Liên-Ngư Ông). Thời gian cách ly từ 00 giờ ngày 13/3 đến 00 giờ ngày 3/4/2020.

[Bình Thuận phun hóa chất khử trùng diện rộng ở thành phố Phan Thiết]

Trong 21 ngày khoanh vùng và cách ly tại khu vực này, công tác phòng, chống dịch COVID-19 được các hộ dân trong khu cách ly thực hiện nghiêm túc và phối hợp chặt chẽ với chính quyền. Người dân ở đây được kiểm tra sức khỏe thường xuyên, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19 và không phát hiện có ca nhiễm mới.

Các hoạt động sinh hoạt của người dân được đảm bảo, cuộc sống các gia đình không xáo trộn nhiều. Khi được thông báo hết thời hạn cách ly, người dân sinh sống trên hai tuyến đường này đều rất vui mừng được dỡ lệnh cách ly, trở về cuộc sống sinh hoạt thường ngày và tiếp tục thực cách ly xã hội theo đúng Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Hai tuyen duong o thanh pho Phan Thiet duoc do bo cach ly hinh anh 2Lực lượng chức năng tiến hành dỡ bỏ các chốt kiểm soát cách ly 2 tuyến đường thuộc phường Đức Thắng, thành phố Phan Thiết (Bình Thuận). (Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN)

Sau khi ghi nhận 9 trường hợp mắc COVID-19, từ tình hình thực tế của địa phương, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận đã quyết liệt khoanh vùng, cách ly hai tuyến đường nói trên từ 0 giờ ngày 13/3 đến ngày 3/4. Đây là nơi sinh sống của bốn bệnh nhân mắc COVID-19 gồm các bệnh nhân số 38, 40, 42 và 43. Quyết định này nhằm kiểm soát, không để dịch COVID-19 lây lan.

Vào sáng 2/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Thuận đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm lần cuối những người dân trong khu cách ly thuộc khu phố 2, phường Đức Thắng, thành phố Phan Thiết trước khi dỡ lệnh cách ly tại đây.

69 mẫu của 21 hộ dân trong khu vực đã được lấy và gửi về phòng xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật xét nghiệm sinh học phân tử Realtime RT- PCR tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận để xét nghiệm và đều cho kết quả âm tính.

Liên quan đến tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, trong tổng số 9 trường hợp mắc COVID-19 hiện đã có 7 bệnh nhân có kết quả âm tính lần 3, một bệnh nhân đã có kết quả âm tính lần 1./.

Nguyễn Thanh (TTXVN/Vietnam+)