Ứng cử viên Hofer (phải) và đối thủ Van der Bellen (bên trái). (Nguồn: EPA)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, kết quả sơ bộ cuộc bầu cử tổng thống vòng hai tại Áo ngày 22/5 cho thấy ứng cử viên Norbert Hofer thuộc Đảng Tự do Áo (FPO) và ứng cử viên đảng Xanh Alexander van der Bellen giành số phiếu sít sao nhau.

Kết quả sơ bộ được các báo Standard và báo Krone cuả Áo cho biết cả hai ứng cử viên nêu trên đều đang giành được số phiếu tương đương nhau là 50%. Kết quả cuối cùng sẽ phụ thuộc vào việc kiểm trên 800.000 lá phiếu vắng mặt (bỏ qua bưu điện) và việc kiểm những lá phiếu này sẽ được tiến hành và công bố trong ngày 23/5.

Trong khi đó, Đài ORF của Áo cho biết, ứng cử viên Hofer đang dẫn trước ông van der Bellen nếu chưa tính tới số phiếu bỏ vắng mặt, theo đó ông Hofer có thể giành được 51,9% số phiếu ủng hộ, trong khi ông van der Bellen được 48,1%. Mặc dù kết quả chưa rõ ràng, song đảng FPÖ đã bắt ăn mừng chiến thắng của ông Hofer.

Chủ tịch FPÖ Heinz-Christian Strache nói: "Đây là giây phút tuyệt vời và xúc động nhất trong sự nghiệp chính trị của tôi. Đó cũng là một sự chuyển đổi thời cuộc chính trị theo nghĩ tích cực." Theo báo Standard, hai ứng cử viên hiện đều đạt 50% số phiếu ủng hộ với độ sai số là 0,7% và tỷ lệ tham gia bầu cử đạt 71,8%.

Tại Áo, vị trí tổng thống có quyền lực lớn hơn so với ở Đức. Tổng thống Áo là tư lệnh các lực lượng vũ trang, có thể bãi nhiệm Chính phủ, bổ nhiệm Thủ tướng mới và giải tán Quốc hội. Tại cuộc bầu cử lần này, lần đầu tiên kể từ năm 1945, Áo có hai ứng cử viên vào vòng hai song đều không thuộc hai đảng nhân dân là Đảng Dân chủ xã hội Áo (SPÖ) và Đảng Nhân dân Áo (ÖVP).

Trong vòng một, ông Hofer đã bất ngờ giành số phiếu ủng hộ vượt trội, với 35,5%, so với các ứng cử viên còn lại./.