Hai ứng cử viên tổng thống Argentina Sergio Scioli và Mauricio Macri. (Nguồn: telegraph.co.uk)

Ngày 15/11, 2 ứng cử viên tổng thống Argentina Sergio Scioli và Mauricio Macri đã có buổi tranh luận trực tiếp một tuần trước khi diễn ra bầu cử vòng hai để chọn ra người kế nhiệm Tổng thống Cristina Fernandez.

Chính sách kinh tế, giáo dục, y tế, nhân quyền là các chủ đề chính trong cuộc tranh luận trong vòng 1 giờ đồng hồ giữa ông Scioli - ứng cử viên liên minh cầm quyền cánh tả Mặt trận vì thắng lợi (FpV) và ông Macri - ứng cử viên cánh hữu đối lập Đề xuất Cộng hòa (PRO).

Ông Scioli chỉ trích kế hoạch phá giá đồng tiền cũng như chính sách thắt lưng buộc bụng của ông Macri, đồng thời cho rằng những đề xuất của đối thủ sẽ gây nguy hiểm cho đất nước.

Trong khi đó, ông Macri cho rằng ông Scioli và Chính phủ hiện nay cần phải chịu trách nhiệm về những khó khăn kinh tế của đất nước bởi trong suốt 4 năm gần đây không tăng trưởng.

Cương lĩnh tranh cử của ông Macri và ông Scioli hoàn toàn đối lập nhau. Phương châm của ông Macri là "thay đổi."

Ông tuyên bố sẽ mở ra một giai đoạn mới tại Argentina sau 12 năm cầm quyền của vợ chồng Tổng thống Fernandez với việc theo đuổi chính sách tự do mới, phản đối quốc hữu hóa, phá giá đồng tiền và không bảo hộ sản xuất trong nước.

Trong khi đó, phương châm của ông Scioli là "tiếp nối."

Ông khẳng định sẽ tiếp tục theo đuổi các chương trình an sinh xã hội của chính phủ hiện nay; đồng thời nhấn mạnh người nghèo, người lao động và tầng lớp trung lưu luôn là trọng tâm của các chính sách.

Cuộc tranh luận đã được truyền trực tiếp trên hầu hết các kênh truyền hình của Argentina. Mục đích của các ứng cử viên là giành được sự ủng hộ của 7-12% trong tổng số 32 triệu cử tri Argentina hiện vẫn còn đang lưỡng lự trước thềm cuộc bầu cử sẽ diễn ra ngày 22/11 tới.

Trong cuộc bỏ phiếu vòng một hôm 25/10 vừa qua, ông Scioli giành được tỷ lệ ủng hộ nhiều nhất với 37,08%; còn ông Macri giành được 34,15%.

Luật Bầu cử Argentina, quy định ứng cử viên nào có được 45% phiếu ủng hộ sẽ giành chiến thắng, hoặc người có số phiếu cao nhất giành được 40% phiếu và nhiều hơn ứng cử viên về sau 10% cũng sẽ đắc cử.

Do không đáp ứng được yêu cầu của luật, hai ông phải tham gia bỏ phiếu vòng hai. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Argentina, các cử tri phải đi bỏ phiếu vòng hai để bầu ra người đứng đầu đất nước. Trong vòng hai, ứng cử viên nào có hơn 1 phiếu bầu sẽ thắng cử/.