Ứng viên tranh cử Tổng thống Pháp Francois Fillon phát biểu trong cuộc họp báo tại Paris sau khi kết quả thăm dò ý kiến cử tri được công bố, ngày 23/4. (Nguồn: THX/ TTXVN)

Ngày 23/4, ứng cử viên đảng Xã hội Benoit Hamon​ và cựu Thủ tướng Francois Fillon​ đã chính thức thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp.

Động thái trên diễn ra sau khi nhiều kết quả dự đoán và thăm dò ý kiến cử tri ngoài phòng bỏ phiếu cho thấy ứng cử viên độc lập Emmanuel Macron​ và ứng cử viên cực hữu Marine Le Pen - Chủ tịch đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia (FN), giành chiến thắng và sẽ cùng bước vào vòng 2.

Ông Hamon cho rằng đảng Xã hội của ông đã phải chịu một “cú đòn mang tính lịch sử.” 

Ông tuyên bố mặc dù thua cuộc nhưng chủ nghĩa cánh tả sẽ không bị đánh bại. Ông cũng kêu gọi các cử tri bỏ phiếu cho ứng cử viên độc lập Emmanuel Macron để đánh bại đảng Mặt trận Quốc gia của bà Marine Le Pen.

[Khả năng Pháp rời khỏi Liên minh châu Âu gần như không thể xảy ra]

Nhiều quan chức khác, bao gồm Thủ tướng Pháp Bernard Cazeneuve, người phát ngôn chính phủ Stephane Le Foll​ và Ngoại trưởng Jean-Marc Ayrault, cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với ứng cử viên Macron.

Trong khi đó, ứng cử viên Francois Fillon tuyên bố sẽ bỏ phiếu cho ông Emmanuel Macron. Người phát ngôn của ông Fillon cho biết ông này vô cùng thất vọng sau khi thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống.

Một thành viên trong đảng “Những người cộng hòa” của ông Fillon, cựu Thủ tướng Jean-Pierre Raffarin​ đã kêu gọi cử tri tập hợp lại và ủng hộ ứng cử viên Emmanuel Macron trong cuộc bỏ phiếu vòng 2.

Một thành viên khác là nghị sỹ Francois Baroin cho rằng việc ông Fillon không vào được vòng 2 là một "cơn địa chấn" đối với đảng “Những người cộng hòa.” Ông Baroin cho biết sẽ bỏ phiếu cho ông Macron và đảng sẽ tổ chức cuộc họp về vấn đề này.

Ngày 23/4, ứng cử viên tổng thống Emmanuel Macron​ đã kêu gọi toàn thể người dân Pháp đoàn kết chống lại chiến dịch dân túy của ứng cử viên cực hữu Marine Le Pen - đối thủ của ông trong vòng hai cuộc bầu cử tổng thống Pháp.

Phát biểu trước những người ủng hộ tại thủ đô Paris, ông Macron tuyên bố ông muốn huy động sự ủng hộ “lớn nhất có thể” trước khi cuộc bầu cử vòng hai diễn ra vào ngày 7/5 tới.

Ông Macron cảm ơn những người ủng hộ vì một chiến dịch “đã thay đổi tiến trình của đất nước.” Ông Macron cũng kêu gọi người dân hãy tin tưởng vào châu Âu thay vì sợ hãi, một lời ám chỉ tới chiến dịch chống Liên minh châu Âu (EU) của bà Le Pen.

Bên cạnh đó, ông Macron cũng cảm ơn hai ứng cử viên Francois Fillon và Benoit Hamon​ vì đã tuyên bố sẽ dành sự ủng hộ cho ông trong cuộc bầu cử vòng hai sắp tới.

Nhiều quan chức châu Âu đã chúc mừng ứng cử viên Macron sau khi ông giành quyền bước vào vòng hai cuộc bầu cử Tổng thống Pháp.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker đã chúc ông Macron gặp nhiều thuận lợi trong cuộc bầu cử vòng hai sắp tới. Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel​ tin tưởng rằng ông Macron sẽ trở thành tổng thống tiếp theo của nước Pháp.

Người phát ngôn của Thủ tướng Đức Angela Merkel, ông Steffen Seibert cũng đã chúc ông Macron gặp nhiều thuận lợi trong hai tuần tới.

Cựu Bộ trưởng Kinh tế, ứng cử viên Macron được nhìn nhận là trẻ trung, năng động và được kỳ vọng là nhân vật có khả năng vực dậy nền kinh tế Pháp.

Việc ông thành lập phong trào “Tiến bước” - một cánh trung dung mới, vượt qua ranh giới tả-hữu được cho là góp phần đổi mới nền chính trị nước Pháp.

Thời gian qua, ông nhận được sự ủng hộ của nhiều nhân vật có ảnh hưởng trên chính trường Pháp như cựu Thủ tướng Manuel Valls​, Bộ trưởng Quốc phòng Jean-Yves Le Drian, hay nhà lãnh đạo đảng Phong trào Dân chủ (MoDem) François Bayrou./.