Toàn cảnh phiên họp tại Ủy ban Thuế và An sinh xã hội Hạ viện ở Washington, DC ngày 8/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/3, hai ủy ban thuộc Hạ viện Mỹ đã chấp thuận dự thảo Luật Chăm sóc sức khỏe Mỹ (AHCA) - dự luật của đảng Cộng hòa nhằm mở đường cho việc thay thế chương trình chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền, hay còn gọi là Obamacare.

Dự thảo AHCA đã được Ủy ban Thương mại và năng lượng và Ủy ban Thuế và an sinh xã hội thuộc Hạ viện Mỹ thông qua sau hàng chục giờ tranh luận căng thẳng.

Văn kiện này vốn được Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ, song lại bị các nghị sỹ đảng Dân chủ và một số thành viên bảo thủ của đảng Cộng hòa phản đối.

Phát biểu trước báo giới, Chủ tịch Ủy ban Thương mại và năng lượng Greg Walden nêu rõ: "Ngày hôm nay, Hạ viện đã đưa ra bước tiến quyết định nhằm hoàn thành lời hứa đối với người dân Mỹ trong nhiều năm qua, đó là bãi bỏ và thay thế Obamacare bằng một chương trình cải cách có mức giá phải chăng hơn và lấy người bệnh làm trung tâm."

Theo kế hoạch, AHCA sẽ được chuyển tới Ủy ban Ngân sách Hạ viện Mỹ để xem xét.

Giới lãnh đạo đảng Cộng hòa đã và đang tích cực đẩy mạnh việc thông qua kế hoạch, bất chấp nhiều sự phản đối ngay trong nội bộ.

Ngay sau khi quyết định trên được công bố, Thượng nghị sỹ Tom Cotton, một trong những người phản đối AHCA, cảnh báo văn kiện này sẽ không được thông qua tại Thượng viện nếu không có những thay đổi rõ rệt.

Dự luật AHCA, được các Hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa công bố trước đó một ngày, loại bỏ các nội dung liên quan tới thuế và trợ cấp trong Obamacare, cũng như vấn đề nghĩa vụ bảo hiểm của các chủ thuê lao động và các nhân viên.

Dự luật AHCA bao gồm 3 nội dung chính, theo đó cho phép những người dưới 26 tuổi tiếp tục được hưởng các chế độ trong chương trình bảo hiểm y tế của bố mẹ; cho phép các tiểu bang cung cấp các chương trình chăm sóc sức khỏe Medicaid nhằm hỗ trợ những người trưởng thành được xác định là thu nhập thấp; đồng thời cho phép thiết lập các quỹ trao đổi bảo hiểm và cung cấp các khoản tín dụng thuế nhằm hỗ trợ những người thu nhập thấp và trung bình có thể chi trả các chương trình bảo hiểm y tế cá nhân được bán trên thị trường bảo hiểm y tế tại Mỹ.

Hiện đảng Cộng hòa đang kiểm soát Nhà Trắng và Quốc hội lưỡng viện. Giới quan sát nhận định trong trường hợp có đủ số thành viên đảng Cộng hòa phản đối AHCA thì kế hoạch bãi bỏ và thay thế Obamacare của chính quyền Tổng thống Trump có nguy cơ sụp đổ./.