Hai vụ ngộ độc ở Hà Giang do ăn thịt nhiễm khuẩn

Sở Y tế Hà Giang kết luận vụ 47 học sinh bị ngộ độc nhập viện ngày 20/9 là do ăn phải thịt lợn nhiễm vi khuẩn tụ cầu vàng S.Aureus.
Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Giang Trần Đức Quý, Sở đã chính thức kết luận vụ 47 học sinh bị ngộ độc nhập viện ngày 20/9 là do ăn phải thịt lợn nhiễm vi khuẩn tụ cầu vàng S.Aureus.

Các học sinh này bán trú tại trường Tiểu học Cốc Pài và trường trung học cơ sở xã Tả Nhìu, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang

Trước đó, ngày 20/9, sau khi ăn bữa cơm trưa ở trường, 47 học sinh có biểu hiện đau bụng, đau đầu, hoa mắt chóng mặt, buồn nôn... nghi bị ngộ độc thực phẩm đã được các thầy, cô giáo của hai trường đưa 47 học sinh vào cấp tại Bệnh viện Đa khoa huyện Xín Mần. Do được cấp cứu kịp thời, sức khỏe các cháu đã dần bình phục.

Sở Y tế Hà Giang đã thành lập đoàn tiến hành kiểm tra tình hình ngộ độc thực phẩm tại các xã, thị trấn để xác định nguyên nhân gây ngộ độc. Sau khi các đơn vị chức năng lấy các mẫu bệnh phẩm và tiến hành các xét nghiệm, Sở Y tế Hà Giang đã kết luận nguyên nhân vụ ngộ độc tại hai trường học ở huyện Xín Mần là do ăn phải thịt lợn nhiễm vi khuẩn tụ cầu vàng S.Aureus.

Theo các bác sỹ Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Giang, ngộ độc do nhiễm vi khuẩn tụ cầu vàng S.Aureus là do khâu chế biến thực phẩm của hai trường học trên không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hơn nữa, về yếu tố dịch tễ, qua kiểm tra thực tế tại các bếp ăn tập thể của 2 trường học đều không đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh theo quy định như cơ sở hạ tầng, dụng cụ nấu nướng, chế biến, sử dụng và khâu bảo quản thực phẩm.

[47 học sinh ở Hà Giang bị ngộ độc được xuất viện]

Đặc biệt, nguồn nước sinh hoạt tại 2 trường trên mà các thầy cô và các em học sinh đang sử dụng có chỉ số Colifroms vượt quá giới hạn cho phép rất cao.

Sở Y tế Hà Giang đã có văn bản gửi Ủy ban nhân dân tỉnh và Ủy ban nhân dân 11 huyện, thành phố và các đơn vị trực thuộc ngành Y tế trên địa bàn tỉnh Hà Giang đề nghị tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn công tác quản lý an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố xung quanh khu vực trường học và bếp ăn của các trường học trên địa bàn toàn tỉnh về điều kiện an toàn thực phẩm.

Trung tâm Y tế 11 huyện, thành phố xây dựng kế hoạch tổ chức các lớp tập huấn kiến thức về chế biến và bảo quản thực phẩm cho nhân viên nấu ăn các bếp ăn tập thể của các trường học./.

Minh Tâm (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục