Thí sinh dự thi trung học phổ thông quốc gia. (Ảnh: TTXVN)

Những ngày này, hàng trăm nghìn sỹ tử trên cả nước đang căng thẳng trong cuộc đua vào các trường đại học, cao đẳng. Chọn trường nào, ngành nào cho phù hợp và có khả năng đỗ cao là câu hỏi không dễ trả lời.

Trước những băn khoăn của thí sinh, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga, Trưởng ban chỉ đạo tuyển sinh đại học, cao đẳng 2016 cho rằng, điều quan trọng đầu tiên là các em phải xác định được ngành học mà mình yêu thích và phù hợp với bản thân.

Cùng một ngành học có rất nhiều trường đào tạo, mỗi trường có những ưu thế, đặc điểm, mức học phí khác nhau và đặc biệt là mức điểm xét tuyển đầu vào khác nhau.

Thí sinh dựa trên điểm số mà mình đạt được và tham khảo điểm chuẩn của các trường có đào tạo ngành mà mình định chọn trong những năm gần đây để tính toán chọn trường.

Đây cũng là lời khuyên của phó giáo sư Trần Văn Tớp, Phó hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội.

“Tôi cho rằng việc lựa chọn một ngành nghề là hết sức quan trọng nên thí sinh phải hết sức cân nhắc. Các em nên xác định trước tiên không phải là trường nào mà là ngành học nào mình yêu thích. Bước tiếp theo là phải biết lượng sức mình, dựa vào điểm thi của mình để chọn trường phù hợp,” ông Tớp nói.

Phó giáo sư Trần Văn Tớp cũng cho biết, ông từng chứng kiến nhiều trường hợp sinh viên lựa chọn theo số đông hoặc theo gợi ý, thậm chí bắt buộc của người thân, nên khi vào học, các em vơi đi niềm đam mê với việc học.

“Có người nói cứ theo đi rồi sẽ yêu, cứ cố gắng trước đi rồi sẽ có kết quả đền đáp, nhưng tôi cho rằng, thí sinh phải xác định được từ đầu,” phó giáo sư Trần Văn Tớp chia sẻ.

Đại học Bách khoa là một trường lớn, thuộc nhóm các trường đại học hàng đầu. Tuy nhiên, theo phó giáo sư Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng nhà trường, hàng năm vẫn có những sinh viên nghỉ học giữa chừng vì phát hiện mình đã chọn sai ngành, sai trường, và các em quyết định làm lại.

“Tôi nghĩ việc các em quyết định chọn lại là hoàn toàn bình thường, nếu các em cảm thấy ngành học mình đang theo không phù hợp , hoặc cường độ học tập ở trường quá lớn so với sức mình. Khi mới là học sinh lớp 12, không phải ai cũng xác định được ngành nghề, lĩnh vực mình yêu thích. Tuy nhiên, nếu các em được định hướng nghề nghiệp tốt, sớm biết được ngành học phù hợp với bản thân, thì các em và gia đình sẽ không lỡ mất thời gian, công sức và cả tiền bạc,” ông Sơn nói./.