Người biểu tình đòi Tổng thống Michel Martelly từ chức. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25/11, hàng nghìn người biểu tình phản đối chính phủ ở Haiti đã yêu cầu Tổng thống Michel Martelly từ chức với cáo buộc nhà lãnh đạo này đang tìm cách thiết lập lại chế độ độc tài.

Các cuộc biểu tình diễn ra ở một số khu vực lân cận gần thủ đô Port-au-Prince. Những người biểu tình đã giương cao các biển hiệu kêu gọi tổ chức các cuộc bầu cử dân chủ, thành lập chính phủ mới.

Các hoạt động này cũng thu hút sự tham gia của cả các chính trị gia và các cựu nghị sỹ nhằm phản đối Tổng thống Martelly. Tuy nhiên, các cuộc biểu tình đã bị giải tán sau đó và đã có ít nhất hai người bị bắt giữ.

Biểu tình xảy ra trong bối cảnh một bộ phận dân chúng Haiti lo ngại Tổng thống Martelly có thể sẽ tiếp tục điều hành đất nước bằng sắc lệnh khi quốc hội mãn nhiệm vào tháng 1/2015 sau 3 năm trì hoãn bầu cử.

Trước đó, Haiti đã buộc phải hoãn cuộc bầu cử quốc hội và bầu cử địa phương dự kiến được tổ chức hôm 26/10 vừa qua sau khi Quốc hội không thông qua luật bầu cử kịp thời, do vấp phải sự phản đối của các nghị sỹ và phe đối lập vì cho rằng hoạt động điều hành đất nước đã bị phe của tổng thống thao túng.

Tuy nhiên, không tổ chức được bầu cử cũng đồng nghĩa với việc tổng thống đương nhiệm sẽ tiếp tục điều hành đất nước bằng sắc lệnh một khi nhiệm kỳ hiện nay của các nghị sỹ sẽ kết thúc vào năm tới.

Trước sự việc trên, Tổng thống Martelly đã cam kết tiếp tục tiến hành tham vấn với nhiều nhóm khác nhau trong xã hội nhằm đảm bảo cuộc bầu cử được tổ chức vào đầu năm tới kể cả khi các bế tắc chính trị chưa được giải quyết. Các cuộc đàm phán gần đây do chính phủ khởi xướng nhằm sớm giải quyết các mâu thuẫn chính trị đã rơi vào bế tắc khi các phe đối lập tuyên bố tẩy chay không tham gia.

Theo kế hoạch, cuộc bầu cử quốc hội lần này sẽ chọn ra 20 thượng nghị sỹ, 102 hạ nghị sỹ và lãnh đạo thành phố. Haiti là quốc gia nghèo nhất ở bán cầu Tây và vẫn đang trong giai đoạn tái thiết kể từ sau trận động đất kinh hoàng năm 2010./.